BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG CÓ LÂY KHÔNG?

0

Bệnh đái tháo đường là một loại bệnh mãn tính rất khó điều trị. Hiện nay tỉ lệ người mắc bệnh đái tháo đường ngày càng cao và cũng rất nhiều người bệnh chưa hiểu rõ về căn bệnh này. Có nhiều người khi mới mắc bệnh hay những người thân xung quanh họ thường có thắc mắc liệu “Bệnh đái tháo đường có lây không?

Bệnh đái tháo đường là loại bệnh nội tiết do rối loạn chuyển hóa đường trong máu làm cho lượng đường có trong máu luôn ở mức cao. Vì vậy, bệnh đái tháo đường không phải là một căn bệnh truyền nhiễm nên hoàn toàn không lây truyền, nhưng bệnh có yếu tố di truyền từ thế hệ trước sang thế hệ sau.

Để điều trị bệnh đái tháo đường thành công, người bệnh cần kiểm soát tốt mức đường huyết ổn định bằng cách cải thiện chế độ ăn uống phù hợp và vận động thể lực hợp lý.

Bên cạnh việc cải thiện ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, người bệnh đái tháo đường không nên uống rượu bia và hút thuốc lá. Rượu bia có thể làm tăng hay hạ đường huyết nhanh, còn thuốc lá làm cho khó kiểm soát mức đường huyết và làm các biến chứng dễ xảy ra như biến chứng về tim mạch.

Người bệnh cần đi kiểm tra mắt định kỳ, nhất là những người mắc bệnh tiểu đường càng lâu thì việc kiểm tra mắt càng quan trọng.

Ngoài ra, người bệnh luôn có một tâm trạng thoải mái với thái độ tích cực và tinh thần lạc quan trong cuộc sống. Đây là yếu tố rất quan trọng để tránh làm cho bệnh không trở nặng thêm do các yếu tố tâm lý tác động.

Tóm lại, bệnh đái tháo đường không có lây truyền và người bệnh đái tháo đường vẫn có một cuộc sống hoàn toàn bình thường nếu như biết cách điều chỉnh lối sống.

Nguyễn Thị Hồng Tươi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here