BỆNH TIỂU ĐƯỜNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN MẮT

0
bệnh-tiểu-đường-có-ảnh-hưởng-tới-mắt-không-h2
Nhiều người phát hiện ra mình bị tiểu đường khi đi khám mắt

Bệnh tiểu đường là một loại bệnh phức tạp và nghiêm trọng. Bệnh ảnh hưởng đến nhiều bộ phận quan trọng của cơ thể: mắt, tim, thận, thần kinh, tay chân….

Mắt là bộ phận gíac quan quan trọng và quý giá nhất của con người. Ai mắc bệnh tiểu đường cũng đều lo lắng ảnh hưởng đến cơ quan mắt, vì hầu hết tất cả người bệnh tiểu đường đều có nguy cơ bị bệnh về mắt. Nếu như nhận thức được tầm quan trọng thì chúng ta sẽ có hướng làm giảm thiểu các biến chứng về mắt có thể xảy ra.

Chúng ta cùng tìm hiểu xem bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến mắt như thế nào!

Mờ mắt:

Đường huyết không ổn định ảnh hưởng đến các hình dạng thủy tinh thể trong mắt, làm thay đổi tiêu điểm gây hiện tượng mờ mắt. mờ Mắt có thể hết trong ngày tùy theo mức đường trong máu ngày đó. Hiện tượng mờ mắt này có thể kéo dài trong thời gian ngắn tùy vào thể trạng mỗi người.

bệnh-tiểu-đường-gây-mờ-mắt-h3
Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến mắt gây mờ mắt

Đục thủy tinh thể:

Nhiều người có cảm giác mắt mờ cứ chủ quan cho rằng do tuổi tác, do áp lực công việc gây nên, đến khi đi khám mắt thì bất ngờ khi biết mình bị đục thủy tinh thể do tiểu đường gây ra.

Khi đường huyết trong máu không ổn định theo thời gian làm các mạch máu bị thu hẹp, xuất hiện tình trạng nghẽn mạch và việc vận chuyển máu đến các mao mạch vùng mắt bị chậm.Tổn thương mạch máu kéo dài lâu ngày gây hiện tượng đục thủy tinh thể.

Bệnh võng mạc:

bệnh-tiểu-đường-ảnh-hưởng-đến-mắt-h4
Bệnh võng mạc là một trong những ảnh hưởng bệnh tiểu đường đến mắt

Khi mức đường trong máu cao làm tổn thương đến các mạch máu nhỏ, đặc biệt mắt là nơi có nhiều mạch máu nhỏ. Đầu tiên là sẽ ảnh hưởng đến các mạch máu võng mạc làm các mạch máu này phình mạch ra.

Sau thời gian bệnh tiến triển, mạch máu nuôi dưỡng võng mạc bị nghẽn, dịch từ các mạch máu này chảy ra, gây xuất huyết trên võng mạc. Thời gian dài võng mạc bị tổn thương nặng, nếu không điều trị kịp thời bệnh sẽ trở nặng hơn gây chảy máu trong mắt, bong võng mạc và gây mù mắt.

Như vậy, mức độ bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến mắt rất nặng nề nếu như người bệnh cứ phó thác cho bệnh tiến triển. Người bệnh cần phải đi kiểm tra mắt định kỳ cho dù có thấy dấu hiệu nào bất thường ở mắt hay không. Điều này không những giúp ngăn ngừa kịp thời hay làm chậm quá trình biến chứng xảy ra mà còn giúp cho hướng điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả hơn.

 

>>> Nếu như bạn cần TƯ VN điều gì  NHẤP tại đây: http://goo.gl/forms/9z52m3tGTD

 

Nguyễn Thị Hồng Tươi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here