BỆNH TIỂU ĐƯỜNG CÓ SINH CON ĐƯỢC KHÔNG

0

Những người mắc bệnh tiểu đường mà còn trẻ tuổi chưa có con, hoặc muốn sinh thêm con thường có những câu hỏi: bệnh tiểu đường có sinh con được không, con của mình khi sinh ra có khỏe mạnh bình thường không, con có bị di truyền bệnh tiểu đường không….

Câu trả lời rằng: cho dù nguyên nhân gây bệnh tiểu đường do di truyền hay không di truyền thì người mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể sinh con được, nhưng trước khi mang thai cần đến tham vấn bác sĩ để biết được tình trạng sức khỏe hiện tại của mình và sức khỏe tương lai của cả mẹ và con để có quyết định chính xác hơn về việc này. Chẳng hạn như:

Bác sĩ sẽ xem xét đến các chỉ số xét nghiệm, tình trạng bệnh hiện tại, các yếu tố di truyền của cả bố, mẹ và người thân, độ tuổi ….

Nếu cả cha và mẹ đang mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 – dù cho lúc sinh ra cả cha và mẹ đều không mắc bệnh tiểu đường – nhưng đến 75% con sinh ra sẽ mắc bệnh do sự di truyền này. Nếu hoặc là cha hoặc mẹ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thì 14% con sinh sẽ mắc bệnh tiểu đường.

Ở bệnh tiểu đường tuýp 1 thì tỷ lệ di truyền từ cha mẹ sang con thấp hơn rất nhiều so với bệnh tiểu đường tuýp 2.

Trường hợp bố hoặc mẹ mắc bệnh tiểu đường và đang có những biến chứng nặng như suy thận hay biến chứng tim mạch thì nên cân nhắc thật kỹ có nên sinh con hay không, vì một phần sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của đứa con được sinh ra, một phần mình khó chăm sóc nuôi dạy được con tốt khi bản thân đang mang bệnh nặng.

Một điều rất quan trọng đối với phụ nữ mắc bệnh tiểu đường mà muốn sinh con là: phụ nữ phải có mức đường huyết ổn định trước khi có thai vài tháng và 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, nếu không tỉ lệ thai nhi bị dị tật đến 22% nếu những tháng nêu trên có mức đường huyết cao, không ổn định. Hậu quả là nguy cơ có thể xảy ra đối với thai phụ như: tiền sản giật, sảy thai hay nhiễm trùng đường tiết niệu ….

Tóm lại, bệnh tiểu đường có sinh con được không tùy thuộc vào tình trạng bệnh của cha mẹ và một số yếu tố liên quan như trình bày ở trên. Bên cạnh đó, cần phải tầm soát bệnh trước khi mang thai, tầm soát cả những tháng đầu mang thai, và kiểm soát mức đường huyết trong suốt quá trình thai kỳ. Nếu kiểm soát được những vấn đề này thì người có bệnh tiểu đường vẫn sinh ra những đứa con khỏe mạnh.

Nguyễn Thị Hồng Tươi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here