BỆNH TIỂU ĐƯỜNG NÊN ĂN GÌ ?

0

Chế độ dinh dưỡng thích hợp kết hợp với sự vận động hợp lý là một trong những yếu tố rất quan trọng giúp cho người bệnh tiểu đường kiểm soát được lượng đường trong máu và giảm được các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra.

Người bệnh tiểu đường nên ăn những thực phẩm thiên nhiên tươi, tránh các loại thực phẩm có chứa chất béo và thực phẩm chế biến cho người bệnh tiểu đường nên ở dạng nấu chín, luộc chín, hấp, không nên chiên, xào, nướng. Dưới đây là một số lưu ý cho người bệnh tiểu đường:

  • Chất xơ: tăng cường ăn rau xanh, các thực phẩm giàu chất xơ như: rau mồng tơi, rau muống, rau diếp, rau cải, bông cải, củ cải, mướp đắng, rau dền, xà lách xoong, bầu, bí, cần tây, cà chua…. và tất cả các loại đậu.
  • Chất đạm: người bệnh tiểu đường nên ăn thịt nạc, cá nạc, trứng hoặc đậu hũ và không nên ăn thức ăn đã chế biến sẵn hay đóng hộp. Một số loại cá sau đây mà người bệnh tiểu đường nên ăn: cá lóc, cá rô, cá chốt, cá chạch, cá mòi, cá thu, cá trích, tôm, cua, ốc, hến, nghêu…..
  • Chất béo: nên sử dụng dầu ô-liu, dầu đậu nành, dầu đậu phụng, dầu mè.
  • Trái cây: nên tăng cường ăn nhiều trái cây tươi và hạn chế dùng trái cây nhiều đường, các loại trái cây thích hợp sẽ cung cấp nhiều Vitamin C và bổ sung chất khoáng cho người bệnh: thanh long, bưởi, cam, quýt, lê, táo, mận, sơ ri, bơ, dâu….. Không nên sử dụng trái cây được sấy khô hay trái cây đóng hộp.
  • Sữa : dùng sữa không béo, không đường.

Ngoài việc nên ăn từ từ, nhai kỹ, người bệnh cần chú ý uống nhiều nước (ít nhất là 2 lít/ngày) và tập thể dục đều đặn.

Nguyễn Thị Hồng Tươi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here