Cách duy trì đường huyết ổn định đối với người thường xuyên thức khuya

0

Hầu hết chúng ta đều biết, thức khuya làm tăng nguy cơ mắc rất nhiều căn bệnh chuyển hóa nguy hiểm. Trong đó, nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 tăng gấp 3 lần, đồng thời khiến những người tiểu đường khó kiểm soát đường huyết hơn do thức khuya gây cản trở hoạt động của insulin. Tuy nhiên, có một số người do tính chất công việc buộc họ thường xuyên phải làm ca đêm. Vậy đối với những người này, làm thế nào để duy trì đường huyết ổn định, tránh mắc tiểu đường hay tránh tiểu đường khó kiểm soát hơn?

 

Chú ý đến chế độ ăn uống

Khi thức khuya, chúng ta rất dễ lạm dụng các món ăn được chế biến sẵn như đồ ăn nhanh, đồ hộp… Đối với những người làm việc ca đêm, điều này càng dễ tạo thành thói quen do thức khuya thường xuyên. Thói quen này không chỉ khiến sức khỏe giảm sút, mà còn khiến tăng nguy cơ béo phì cũng như khiến đường huyết tăng cao. Vì vậy, khi làm ca đêm hãy ăn tối trước 8 giờ tối và vào bữa ăn khuya (từ khoảng 12 – 5 giờ sáng), nên ăn các món ăn nhẹ có nhiều chất xơ và protein, tránh các món ăn nhiều đường và chất béo, có thể ăn thêm các loại trái cây tươi để bổ sung vitamin.

Ngoài ra, sau ca làm đêm mệt mỏi, mọi người thường ăn đồ ngọt hay đồ ăn chứa nhiều carbohydrate để nhanh chóng cung cấp năng lượng. Tuy nhiên, những loại đồ ăn này khiến đường huyết tăng cao, sau khi thức khuya ăn vào càng cảm thấy tệ hơn. Thay vào đó có thể ăn thực phẩm chứa protein, chất xơ, chất béo lành mạnh như thịt, cá, hạn chế dùng trứng gà, phô mai… có khả năng làm tăng cường trao đổi chất, trái cây tuy chứa đường nhưng có tác dụng kích thích hệ thần kinh. Ngoài ra để duy trì đường huyết ổn định thì nên ăn ít và ăn thành nhiều bữa, tránh ăn một lần quá nhiều.

 Kết quả hình ảnh cho uống nhiều nước

Uống nhiều nước

Nước có vai trò rất quan trọng với toàn bộ cơ thể cũng như với việc cân bằng các thành phần trong máu. Khi thức khuya, ngoài chức năng giữ cân bằng điện giải, nước còn giúp các cơ quan hoạt động một cách tỉnh táo và hiệu quả. Việc làm ca đêm thường xuyên sẽ khiến cơ thể sẽ bị mất nước một cách nhanh chóng, vì thế dễ làm cho sức khỏe suy giảm cũng như rối loạn đường huyết. Để có thể giữ được tỉnh táo và ổn định đường huyết, đảm bảo cho sự hoạt động trơn tru của các bộ phận, cần tăng cường cung cấp nước cho cơ thể. Hơn nữa đây còn là cách bảo vệ da khỏi bị mọc mụn và hạn chế nguy cơ béo phì do thức khuya.

 

Tập thể dục vừa phải

Nghiên cứu cho thấy tập thể dục, thể thao ở mức độ vừa có thể làm tăng cường tính thích nghi của hệ thần kinh. Những người làm đêm nếu muốn ban ngày tỉnh táo nên dành một ít thời gian vận động mỗi ngày. Đi bộ, đạp xe đạp, hay chỉ cần các bài tập thể dục nhẹ, hít sâu cũng có thể giúp não bộ an tĩnh trở lại. Đặc biệt ngồi thiền được coi là biện pháp tốt hơn cả. Một nghiên cứu mới đây cho thấy luyện tập thiền định có thể làm giảm bớt nhu cầu ngủ, từ đó giúp những người làm ca đêm không phải ngủ quá nhiều vào ban ngày. Hít sâu, tập yoga, thiền định đều có tác dụng thư giãn, bài trừ lo âu sợ hãi, ổn định tinh thần và duy trì đường huyết ổn định.

Kết quả hình ảnh cho tập thể dục

Điều chỉnh đồng hồ sinh học phù hợp

Cơ thể của mỗi người đều tuân theo một nhịp sinh học nhất định. Thông thường, con người sẽ cảm thấy tỉnh táo vào ban ngày và buồn ngủ vào ban đêm. Vì thế, khi làm ca đêm, cơ thể sẽ trở nên kém tỉnh táo, dễ mệt mỏi, buồn ngủ. Điều này xảy ra do cơ thể chưa thích ứng với sự xáo trộn của giờ giấc, hay gọi là rối loạn nhịp sinh học. Sự rối loạn này sẽ dễ dẫn đến rối loạn các chức năng của cơ thể, trong đó có cả hoạt động của insulin, khiến đường huyết dễ bị thay đổi đột ngột.

Để khắc phục điều này, cần điều chỉnh đồng hồ sinh học bằng cách thay đổi dần giờ đi ngủ và giờ thức dậy để cơ thể có thể thích nghi từ từ. Đặc biệt, những người làm đêm phải ngủ bù vào ban ngày, đảm bảo giấc ngủ đủ 7 – 8 giờ mỗi ngày để cơ thể tránh bị mệt mỏi, uể oải. Nên dành thêm thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, giúp cơ thể phục hồi. Khi cơ thể cảm thấy quá mệt mỏi, một giấc ngủ ngắn có thể giúp phục hồi sức lực và lấy lại tinh thần nhanh chóng.

Bệnh nhận cần tư vấn có thể liên hệ trực tiếp số điện thoại 0913124798
Hoặc có thể để lại thông tin và vấn đề cần tư vấn qua email: nguyen_thihongtuoi@yahoo.com
Cảm ơn!
Nguyễn Thị Hồng Tươi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here