CÁCH PHÁT HIỆN BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

0

Bệnh tiểu đường được xem là căn bệnh giết người thầm lặng, bởi bệnh có những diễn biến âm thầm và ít người phát hiện ra mình đang mang bệnh và khi phát hiện ra thì bệnh đã có những biến chứng xảy ra.

Đó là chưa kể đến một số triệu chứng của bệnh tiểu đường gần giống với triệu chứng của một số bệnh khác như mệt mỏi, mất ngủ, đãng trí… càng khiến cho người bệnh khó phát hiện ra đồng thời điều trị không đúng hướng. Do đó, dưới đây là một số cách giúp bạn phát hiện ra bệnh tiểu đường.

  1. Xét nghiệm lượng đường glucose có trong máu:

Xét nghiệm lượng đường trong máu lúc nhịn đói (fasting plasma glucose – FPG) từ 8-12 tiếng để chuẩn đoán bệnh chính xác. Bình thường thì hàm lượng đường trong máu khoảng từ 70-100 miligram/decilit (mg/dL) được xem là không mắc bệnh tiểu đường. Trường hợp mức đường trong máu khoảng 100 mg/dL đến 125 mg/dL thì người bệnh bị tiền tiểu đường.

Nếu hàm lượng glucose trong máu sau 2 lần thử riêng biệt lúc nhịn đói cao từ 126 mg/dL trở lên thì phát hiện bạn bị bệnh tiểu đường. Khi kiểm tra mức đường trong máu một cách ngẫu nhiên bất kỳ lúc nào trong ngày và không cần phải nhịn ăn trước đó mà có mức đường huyết cao hơn 200 mg/dL thì kết luận bạn đã bị bệnh tiểu đường.

2. Xét nghiệm Glycated Hemoglobin test (HbA1c):

Xét nghiệm HbA1c là một xét nghiệm quan trọng cho người đã bị bệnh tiểu đường. Xét nghiệm này mục đích đánh giá mức độ ổn định của đường trong máu huyết trong suốt thời gian từ 2 – 3 tháng vừa qua.

Nếu kết quả xét nghiệm dưới 7% nghĩa là bạn đã kiểm soát được bệnh tiểu đường. Nếu kết quả từ 7% trở lên qua 2 lần thử đồng nghĩa bạn chưa kiểm soát tốt bệnh tiểu đường và lưu ý mức HbA1c càng cao thì nguy cơ khởi phát các biến chứng của bệnh tiểu đường càng cao.

3. Các xét nghiệm khác:

  • Xét nghiệm dung nạp glucose qua đường miệng (the oral glucose tolerance test – OGTT): Phương pháp này dùng để chuẩn đoán tiền tiểu đường, hay đái tháo đường thai kỳ hoặc thực hiện cho những ai bị có nguy cơ bị bệnh tiểu đường tuýp 2 nhưng có hàm lượng glucose trong máu bình thường.

Kết quả xét nghiệm OGTT 140 mg/dL là bình thường , trong khoảng 140 – 199 mg/dL là tiền tiểu đường và kết quả xét nghiệm từ mức 140 mg/dL trở lên là bị bệnh tiểu đường

  • Thử đường trong nước tiểu: trong nước tiểu không có đường, thận chỉ bài tiết ra chất đường trong nước tiểu khi trước đó mức đường trong máu cao hơn 180mg/dL. Hiện tại phương pháp thử đường trong nước tiểu này ít được sử dụng vì không đánh giá được mức đường huyết từ 120 – 180 mg/dL .

Việc chủ động kiểm soát đường huyết là cách phát hiện bệnh tiểu đường sớm nhất. Chúng ta nên kiểm tra nên kiểm tra lượng đường trong máu theo định kỳ, nhất là đối với những người có tuổi hay thừa cân. Tất cả điều này rất hiệu quả cho việc phát hiện ra các triệu chứng của bệnh tiểu đường.

Nguyễn Thị Hồng Tươi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here