Cách uống rượu đúng cho bệnh nhân tiểu đường

0

Nhiều người cho rằng những người mắc bệnh tiểu đường tuyệt đối không được uống các loại đồ uống có cồn như bia, rượu. Tuy nhiên, dựa trên các kết quả nghiên cứu lâu dài, người ta thấy rằng các bệnh nhân tiểu đường dưới 65 tuổi vẫn có thể được phép uống rượu nhưng phải tuân theo một số nguyên tắc chung. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách uống rượu đúng cho bệnh nhân tiểu đường.

Uống nhiều rượu gây nguy hại cho người bệnh tiểu đường

Đối với người bệnh tiểu đường, uống nhiều rượu sẽ làm tăng nguy cơ bị các biến chứng nguy hiểm, nhất là biến chứng tim mạch do rượu làm tăng huyết áp, tăng mỡ máu, tăng cân…Các chuyên gia chỉ ra rằng nồng độ cồn trong rượu có thể khiến tình trạng hạ đường máu nặng và khó hồi phục hơn so với không uống rượu. Khi một người có đường máu hạ thấp, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tăng cường giải phóng đường glucose dự trữ tại gan. Thế nhưng rượu sẽ ức chế quá trình này. Hơn nữa, rượu có thể khiến bệnh nhân xao nhãng, quên uống thuốc, sa sút trí tuệ, giảm trí nhớ…, không nhận ra được các dấu hiệu nguy hiểm dẫn đến diễn biến trầm trọng hơn của bệnh.

Uống nhiều rượu gây nguy hại cho bệnh nhân tiểu đường

Những loại rượu nào có thể uống?

Bệnh nhân tiểu đường nên uống rượu vang nguyên chất. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, uống thường xuyên rượu vang với số lượng vừa phải có tác dụng ổn định mỡ máu và bảo vệ hệ tim mạch.Thỉnh thoảng có thể uống 1 đến 2 ly rượu, hoặc 1 ly nhỏ rượu mạnh và 1 ly rượu vang trắng nguyên chất.

Đối với các loại rượu mạnh như rum, whisky, gin… bệnh nhân có thể uống nhưng với số lượng ít, tránh uống các loại rượu khai vị và rượu vang ngọt vì những loại rượu này chứa lượng đường lớn, không tốt cho điều trị tiểu đường. Có thể pha rượu mạnh với nước đun sôi, nước suối, sô-đa cho dễ uống và để hạn chế số lượng rượu phải uống. Điều này, có thể làm bạn chung bàn cười ta, tuy nhiên vẫn nên làm vậy để bảo vệ sức khỏe cho mình mà vẫn đảm bảo cuộc vui và để còn có những lần ngồi chung khác.

Theo những bài báo trên mạng, thì mỗi tuần bệnh nhân chỉ nên uống tối đa 5 ngày. Riêng ý kiến cá nhân tôi, chỉ nên uống tối đa 2 đến 3 ngày cho mỗi tuần, và uống không quá 1-2 cốc nhỏ mỗi ngày.

Một ít rượu vang tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Những lưu ý khi uống

  • Không bao giờ được uống rượu nếu không ăn. Cách uống rượu đúng cho bệnh nhân tiểu đường phải là ăn kèm các thức ăn có chứa tinh bột như cơm, bánh mì, bún,…để hạn chế sự hấp thu cồn và tránh hạ đường máu. Tốt nhất là sau khi uống rượu khoảng 1 giờ, nên tự kiểm tra đường máu để biết mình có nguy cơ bị tăng hay hạ đường máu không. Bệnh nhân cũng nên lưu ý đến cân nặng và huyết áp khi uống, nếu phát hiện thay đổi thì nên ngừng hẳn việc uống rượu.
  • Tuyệt đối không uống nhiều hơn số lượng cho phép vì bất cứ lí do gì. Khi bị ép uống rượu, tốt nhất nên từ chối thẳng hoặc nói thẳng mình đang bị bệnh tiểu đường, tránh uống quá liều lượng cho phép gây nguy hiểm cho cơ thể.
  • Tuyệt đối không uống bia rượu hay bất cứ đồ uống có cồn nào trước, trong, sau khi tập thể dục thể thao. Lúc này, cơ thể bị mất nước, cần bổ sung nước bằng các loại nước lọc hay nước khoáng, uống bia rượu chỉ làm tình trạng trầm trọng thêm.
  • Trẻ em hoặc phụ nữ đang mang thai, đang cho con bú bị bệnh tiểu đường hay bệnh nhân có biến chứng tim mạch, thận, thần kinh nặng tuyệt đối không được uống rượu.
  • Không nên uống rượu và uống thuốc hạ đường máu cùng lúc. Trong trường hợp có dùng một số loại thuốc đặc biệt theo yêu cầu của dược sĩ thì bệnh nhân phải ngừng uống rượu hoàn toàn.
  • Những bệnh nhân nghiện rượu nên được đưa đi thăm khám, hỗ trợ điều trị nghiện rượu.
  • Nếu đã uống rượu vào buổi tối, tốt nhất trước khi đi ngủ nên ăn thêm các thực phẩm có chứa tinh bột để tránh tình trạng hạ đường máu lúc nửa đêm. Tình trạng say rượu và hạ đường máu có nhiều biểu hiện giống nhau nên bệnh nhân có thể không nhận ra dẫn đến nguy hiểm.

Tóm lại, những cách uống rượu đúng cho bệnh nhân tiểu đường không phải quá khó thực hiện, vì vậy bệnh nhân và người nhà nên nghiêm túc tuân thủ. Tốt nhất, người bệnh tiểu đường nên hạn chế uống rượu hết sức có thể trong mọi tình huống.

Nguyễn Thị Hồng Tươi

Bạn có thể để lại thông tin để được tư vấn miễn phí:

Có thể bạn muốn biết:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here