Chẩn đoán bệnh tiểu đường bằng 3 xét nghiệm cơ bản

0

chan-doan-benh-tieu-duong-bang-3-xet-nghiem-co-ban (1)

Bệnh tiểu đường là một triệu chứng bị rối loạn chức năng tuyến tụy dẫn đến tế bào insulin bị thiếu hụt làm cho lượng đường trong máu không được tế bào hấp thụ và vẫn nằm lại trong máu gây nên bệnh tiểu đường. Bên cạnh những triệu chứng cơ bản để nhận biết bệnh tiểu đường như bỗng dưng sụt cân không rõ lý do, ăn nhiều, uống nhiều và đi tiểu cũng nhiều đặc biệt nước tiểu có mùi nồng không giống bình thường luôn cuốn hút kiến và ruồi,… thì cần có những xét nghiệm chính xác để chẩn đoán bệnh tiểu đường. Đó là 3 xét nghiệm mà bạn cần tiến hành tại bệnh viện sẽ được khongcontieuduong.com đề cập ngay sau đây.

chan-doan-benh-tieu-duong-bang-3-xet-nghiem-co-ban (1)

Xét nghiệm là cách tốt nhất chẩn đoán bệnh tiểu đường

Xét nghiệm số 1: Đo nồng độ glucose trong máu lúc đang đói

Đây là một trong 3 cơ sở quan trọng và chính xác nhất quyết định bạn có bị bệnh tiểu đường hay không. Đối với người mắc bệnh tiểu đường sẽ bị rối loạn glucose lúc đang đói bụng và rối loạn khi nạp đường vào cơ thể, do đó chỉ cần đo chỉ số đường trong máu vào lúc bạn đang đói sẽ biết được nó có bình thường hay mắc bệnh. Và nếu kết quả chỉ số đường từ 100 và 126mg/dl đánh dấu giai đoạn tiền tiểu đường mà bạn mắc phải, đây cũng chính là nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2 mà bạn sắp đối mặt.

Xét nghiệm số 2: Đo nồng độ glucose trong máu lúc ăn no

Cơ chế của bệnh tiểu đường ngoài rối loạn đường trong máu lúc đói thì khi nạp đường vào cơ thể qua đường ăn uống cũng sẽ bị rối loạn. Và đây là cơ chế cho xét nghiệm cho việc đo nồng độ glucose trong máu lúc ăn no để kết luận bệnh tiểu đường. Khi kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số cao hơn 200mg/dl đi kèm với việc luôn khát khô cổ họng, uống rất nhiều nước và thải ra cũng nhiều thì bác sĩ sẽ kết luận bạn mắc bệnh tiểu đường.

An elderly woman receiving an injection in her finger to check her blood sugar levels

Khi đường máu cao hơn 200mg/dl chứng tỏ bạn đã bị bệnh tiểu đường tuýp 2

Xét nghiệm số 3: Uống glucose để đánh giá sự dung nạp

Với xét nghiệm này, bác sĩ sẽ cho bạn uống một lượng đường glucose nhất định và sau 2 giờ sẽ kiểm tra xem lượng đường đó đi vào tế bào hay còn tồn đọng lại trong máu, nếu nó còn trong máu sẽ báo kết quả cao hơn 200mg/dl và bạn được chẩn đoán đã bị bệnh tiểu đường tuýp 2.

Trên đây là 3 xét nghiệm cơ bản được thực hiện ở bệnh viện khi bạn đi kiểm tra có mắc bệnh tiểu đường hay không. Chúng cho kết quả chính xác và đáng tin cậy, do đó, hãy thường xuyên đi xét nghiệm đường huyết để sớm phát hiện bệnh tiểu đường và chữa trị càng sớm càng tốt bạn nhé!

 

*** Nếu như bạn cần TƯ VẤN điều gì hãy CLICK tại đây: http://goo.gl/forms/9z52m3tGTD

Nguyễn Thị Hồng Tươi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here