ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THAI KỲ NÊN ĂN GÌ ?

0

Chế độ ăn uống thích hợp là một phần rất quan trọng cho bệnh đái tháo đường thai kỳ, ngoài việc giúp cung cấp dinh dưỡng cho thai phụ và đứa con cũng như giữ được trọng lượng cơ thể phù hợp khi mang thai mà quan trọng còn kiểm soát được mức đường trong máu trong phạm vi an toàn. Để thực hiện tốt 3 yếu tố này, người bệnh đái tháo đường thai kỳ nên ăn gì?

  1. Ăn nhiều chất xơ: những thực phẩm giàu chất xơ thường có lượng đường thấp, sẽ không làm mức đường huyết trong máu tăng cao sau khi ăn no. Không những thế, mà thực phẩm nhiều chất xơ còn giúp cho hệ tiêu hóa người mẹ hoạt động tốt hơn. Chất xơ có nhiều trong ngũ cốc, rau, trái cây tươi…
  1. Chất đạm: rất cần thiết và quan trọng vì cung cấp năng lượng cho mẹ để nuôi dưỡng thai nhi. Chất đạm làm người mẹ không có cảm giác bị đói. Người bệnh đái tháo đường thai kỳ nên ăn các loại thị nạc, cá nạc, thịt gà bỏ da, trứng và các thức ăn đạm đã được loại bỏ chất béo. Những loại thịt đỏ, thịt gà, cá hay đậu hũ còn là nguồn giàu chất sắt rất cần thiết cho thai phụ.
  1. Giảm thực phẩm có nhiều chất béo: giảm tối đa chất béo bảo hòa, chất béo từ thịt cá và chỉ dùng thực phẩm có chứa chất béo không bảo hòa như dầu olive, dầu thực vật.
  1. Ăn bữa sáng đầy đủ: không nên bỏ bữa ăn sáng vì ăn sáng giúp thai phụ có đủ năng lượng và ổn định được lượng đường huyết suốt buổi sáng
  1. Ăn nhiều lần trong ngày: nên chia nhỏ thành 5 đến 6 bữa ăn mỗi ngày thay vì ăn 3 bữa chính. Cách ăn như thế sẽ tạo được mức đường huyết ổn định, hạn chế được lượng đường trong máu tăng cao sau mỗi bữa ăn. Một điều người bệnh đái tháo đường thai kỳ lưu ý là không nên ăn quá nhiều trong mỗi bữa ăn hoặc là bỏ bữa ăn, vì sẽ làm mức đường huyết bất ổn định.
  1. Tránh những thực phẩm có đường: như bánh kẹo, kem, chè, đồ uống có gas, trái cây ngọt nhiều đường,…. vì nếu ăn những thực phẩm nhiều đường sẽ làm mức đường trong máu càng tăng nhanh.

Ngoài ra, người bệnh đái tháo dường thai kỳ không nên sử dụng những thực phẩm đóng hộp, trái cây đóng hộp, thức ăn giàu tinh bột, thức ăn chế biến qua chiên xào hay thức ăn nhanh.

Nhìn chung, người bệnh đái tháo đường thai kỳ nên ăn uống lành mạnh theo chế độ dinh dưỡng hợp lý đã được bác sĩ chuyên môn tư vấn nhằm tránh được những biến chứng nguy hiểm trong giai đoạn đái tháo đường thai kỳ.

Nguyễn Thị Hồng Tươi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here