DẤU HIỆU BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Ở TRẺ EM

0

Bệnh tiểu đường ở trẻ em là bệnh mãn tính và không phổ biến bằng bệnh tiểu đường người lớn. Nhiều cha mẹ chưa hiểu nhiều về căn bệnh nội tiết này nên lơ là  những biểu hiện bệnh ở con. Một số dấu hiệu bệnh tiểu đường ở trẻ em dưới đây sẽ giúp cha mẹ phát hiện sớm con mình có dấu hiệu bệnh hay không để tìm cách điều trị càng sớm càng tốt:

  1. Khát nước nhiều và đi tiểu nhiều: khi thấy con mình uống nước nhiều do khát và đi tiểu nhiều, thậm chí hay đi tiểu ban đêm thì cha mẹ nên nghi ngờ về căn bệnh tiểu đường ở trẻ em và đưa trẻ đến bác sĩ kiểm tra.
  2. Ăn nhiều nhưng nhanh đói bụng và thèm ăn: đây cũng là một dấu hiệu bệnh tiểu đường ở trẻ em mà cha mẹ nên để ý và có những trẻ tự động thay đổi cả thói quen ăn uống như rất thích ăn đồ ngọt và uống ngọt, đồ uống có gas….
  3. Sụt cân nhanh và mệt mỏi: dù ăn nhiều uống nhiều nhưng trẻ lại có dấu hiệu sụt cân nhanh trong khoảng một thời gian ngắn. Điều này trái ngược với những trẻ bình thường khi ăn nhiều uống nhiều thì sẽ tăng cân. Thời gian này trẻ có bệnh thường bị mệt, cảm xúc trẻ cũng thay đổi, vui buồn bất thường, cáu kỉnh.
  4. Da ở một số vùng bị sẩm màu: các da quanh vùng cổ, nách, háng mềm,nhăn và có màu hơi thẫm, tối màu.
  5. Khó tập trung: cơ thể mệt mỏi cộng với sụt cân, sức đề kháng cũng giảm làm cho trẻ khó tập trung vào việc học hành, khó tập trung suy nghĩ. Hơn nữa, thỉnh thoảng có những triệu chứng đau đầu, hiện tượng đau bụng và buồn nôn.

Việc phát hiện những dấu hiệu bệnh tiểu đường ở trẻ em không dễ, vì còn trẻ tuổi nên trẻ chưa nhận biết cũng như hiểu được mức độ nguy hiểm của bệnh tiểu đường gây ra.

Cha mẹ cần phải quan sát con mình để phát hiện những biểu hiện lạ và đưa trẻ đi khám và điều trị kịp thời, ngăn ngừa được các biến chứng tiểu đường.

Nguyễn Thị Hồng Tươi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here