ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

0

568dau-dau-giam-thi-luc

Điều trị bệnh tiểu đường đòi hỏi một sự kiên trì nhằm đưa đường huyết về mức ổn định và ngăn ngừa được các biến chứng hay làm trì hoãn sự phát triển của các biến chứng có thể xảy ra.

Điều trị bệnh tiểu đường phải kết hợp cả 2 phương pháp: phương pháp điều trị bằng cách không dùng thuốc và phương pháp điều trị bằng thuốc. Phương pháp điều trị dùng thuốc tùy theo tình trạng bệnh của mỗi người mà bác sĩ đưa ra các phác đồ điều trị và bắt buộc người bệnh phải tuân theo. Ở bài viết này, tôi sẽ đề cập đến phương pháp điều trị bệnh tiểu đường bằng cách không dùng thuốc.

Điều trị bệnh tiểu đường không dùng thuốc, nghĩa là điều trị bệnh tiểu đường bằng chế độ ăn uống và chế độ luyện tập thể dục.

  1. Điều trị bệnh tiểu đường bằng chế độ ăn uống:

Prevent-Diabetes-Diet-Plan

Người bệnh nên có chế độ ăn kiêng hợp lý để đường huyết không tăng, nhưng vẫn phải đảm bào đủ dinh dưỡng nuôi dưỡng cơ thể.

Chế độ ăn hợp lý là ăn đa dạng thực phẩm giàu chất xơ từ rau và trái cây tươi. Các loại thực phẩm giàu vitamin và chất khoáng. Ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt, những thịt nạc, cá nạc….

Không dùng các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao và không sử dụng những chất béo từ mỡ động vật, những thực phẩm chiên xào, chế biến sẵn hay đóng hộp, và nói không với bánh kẹo, thức ăn thức uống có ngọt.

6-vs-3-meals

Nên chia nhỏ các bữa ăn ra làm 5 – 6 bữa mỗi ngày và tránh ăn quá nhiều ở mỗi bữa ăn, nhằm hạn chế đường huyết tăng cao sau ăn. Cần thiết ăn nhẹ trước khi đi ngủ ban đêm để tránh hạ đường huyết vào ban đêm. Hạn chế tối đa rượu bia và thuốc lá. Nếu bỏ được rượu và thuốc lá thì rất tốt.

Chế độ ăn uống hợp lý và khoa học không những làm đường huyết ổn định, ngăn ngừa được các biến chứng, kéo dài tuổi thọ mà còn làm cho người bệnh cảm thấy thoải mái, tự tin vào cuộc sống.

2. Điều trị bệnh tiểu đường bằng chế độ vận động luyện tập cơ thể:

diabetes-exercicios

Bên cạnh việc luyện tập thể dục thường xuyên sẽ mang lại sức khỏe dẻo dai, đối với người bệnh tiểu đường thì việc tập thể dục còn giúp tiêu hao lượng mỡ thừa, giảm cân nặng và hạ được đường huyết, ổn định đường máu cùng với cải thiện được bệnh tim mạch.

Lưu ý, người bệnh không nên tập quá sức và nếu chơi các môn thể thao nào thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Việc vận động thể lực rất quan trọng đối với người bệnh, nên cần duy trì thường xuyên và mỗi ngày nên luyện tập từ 30 phuát đến 1 giờ.

Nguyễn Thị Hồng Tươi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here