Đối phó với cảm giác đói do tiểu đường

0

Một trong những triệu chứng thường gặp của người mắc bệnh tiểu đường là hay đói. Cảm giác này có thể giảm hoặc biến mất phụ thuộc vào chuyển biến tốt của căn bệnh hoặc sự thích ứng điều tiết tốt của người bệnh. Để đối phó với cảm giác đói do tiểu đường gây ra, bệnh nhân có thể dùng một vài phương pháp như sau.

Uống đủ nước và ngủ đủ giấc

Cơ thể bệnh nhân tiểu đường thường bị mất nước, vì vậy nhiều lúc cảm giác đói có thể không phải do đói mà là do cơ thể đang đòi hỏi được bổ sung nước. Các triệu chứng của việc đói và mất nước gần giống nhau. Khi cơ thể thiếu năng lượng thì rất dễ dẫn đến việc buồn ngủ. Đó là lý do việc đầu tiên nên làm khi muốn đối phó với cảm giác đói do tiểu đường là uống một cốc nước lọc. Việc này cũng rất hữu ích trong việc tiêu tốn bớt calo. Hơn nữa, lượng nước trong dạ dày giúp hạn chế được lượng thực phẩm bổ sung sau đó.

Ngủ đủ giấc là bí quyết để có một cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy sức sống. Sự thèm ăn cũng ảnh hưởng từ việc cơ thể có được ngủ đủ giấc hay không. Nếu không ngủ đủ giấc, cơ thể sẽ tiêu hao hết nguồn năng lượng dự trữ và do đó, bệnh nhân luôn có cảm giác đói. Lúc đó bệnh nhân sẽ phải ăn nhiều hơn để bổ sung nguồn năng lượng đã bị mất. Vì thế, ngủ đủ giấc sẽ giúp bệnh nhân đối phó với cảm giác đói tốt hơn.

 

Ngủ đủ giấc làm giảm cảm giác đói do tiểu đường

Hạn chế sử dụng lương thực tinh bột

Thay vì ăn các loại thực phẩm chứa tinh bột thường ăn như cơm, bánh mì,… nên thay bằng các loại tinh bột có chứa chất xơ để giảm cảm giác đói mà không bị dự trữ quá nhiều năng lượng.Một số thực phẩm tốt để đối phó với cảm giác đói do tiểu đường là bánh mì kiều mạch, đậu xanh, rong biển, ngũ cốc ăn kiêng bán trên thị trường (lưu ý nhớ chọn lọc đúng sản phẩm chất lượng tốt cho người tiểu đường) … có thể dùng khi bị đói. Các loại chất xơ hòa tan có nhiều trong các loại thực phẩm này hỗ trợ rất tốt cho insulin hoạt động tốt hơn, làm thức ăn di chuyển xuống ruột chậm hơn, ngăn cản không cho đường hấp thụ vào ruột và làm giảm đường trong máu tới 30% có thể hỗ trợ ổn định lượng đường trong máu, rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Điều này có thể cho phép bệnh nhân dùng ít thuốc chữa tiểu đường hơn mà diễn biến điều trị bệnh vẫn khả quan.

Ăn nhiều thực phẩm nhiệt lượng thấp, rau xanh

Rau xanh là nguồn chất xơ nguyên chất nhất không thể bỏ qua khi bệnh nhân đối phó với cảm giác đói do tiểu đường. Chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp kiểm soát một cách rõ rệt cân nặng của bệnh nhân. Chất xơ trong cơ thể làm tăng cảm giác no mà không cần bổ sung thêm calo. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng thực phẩm có nhiều chất xơ tan được có thể làm giảm cholesterol máu bằng cách làm acit mật đi qua đường tiêu hóa nhanh hơn do đó lấy đi bớt cholesterol máu, hỗ trợ rất tốt trong điều trị tiểu đường. Người mắc bệnh tiểu đường cũng hay có biến chứng vữa xơ động mạch vì triglyceride lên cao. Chất xơ có thể làm giảm triglyceride và mỡ xấu LDL và làm tăng mỡ lành HDL. Người bị tiểu đường ăn nhiều chất xơ sẽ có khuynh hướng cần ít insulin hơn so với những người ăn ít chất xơ hơn. Các loại thực phẩm như cà chua, rau chân vịt, dưa chuột, cải thảo, giá đỗ, cà, rau hẹ…chứa nhiệt lượng thấp cũng rất tốt cho người tiểu đường chống đói. Bệnh nhân vừa có cảm giác no, mà cơ thể cũng phải tiêu hao một lượng calo để tạo nhiệt lượng khi tiêu hóa loại thực phẩm này.

Hạn chế tinh bột, ăn nhiều rau quả làm giảm cảm giác đói do tiểu đường

Tập thích nghi với thói quen ăn uống mới

Người bệnh cần hiểu rõ bệnh tình của mình để biết những nguy hại khi ăn quá nhiều. Khi đó, người bệnh sẽ có tâm lí hợp tác chữa bệnh tích cực hơn, và cũng biết cách ăn uống một cách có kiểm soát hơn. Lượng ăn uống của con người hầu như chỉ liên quan đến thói quen ăn uống, cảm giác đói không ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng. Bởi vậy, chỉ cần một chút xíu kiên trì người bệnh có thể thích nghi với thói quen ăn uống ít hơn sau một thời gian ngắn, từ đó cảm giác đói cũng giảm hẳn. Ngoài việc giảm lượng ăn uống, người bệnh không nên ăn uống gì thêm nếu không có cảm giác đói. Đối với bệnh tiểu đường, điều quan trọng nhất là cân bằng dinh dưỡng, ăn uống quá nhiều sẽ tạo gánh nặng cho cơ quan tiêu hóa và làm tăng đường huyết sau khi ăn, dễ gây biến chứng nhanh hơn.

 

Nguyễn Thị Hồng Tươi

Bạn có thể để lại thông tin để được tư vấn miễn phí:

Có thể bạn muốn biết:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here