Ăn gì tốt cho bệnh tiểu đường?

0

Khi bị bệnh tiểu đường người bệnh cần phải biết ăn gì tốt cho bệnh tiểu đường? Nếu tự ý ăn những món không tốt, có thể khiến chỉ số tiểu đường tăng mà không giảm.

Chế độ ăn giữ một vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Kết hợp với thuốc, các phương pháp bổ trợ, bệnh tiểu đường có thể thuyên giảm nhanh chóng.

an-gi-tot-cho-benh-tieu-duong

Chế độ ăn hợp lý đóng vai trò rất lớn trong việc điều trị bệnh nhân tiểu đường

Chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường cần đáp ứng nhu cầu năng lượng tính theo thể trạng và tính chất lao động. Một chế độ ăn tốt phải đảm bảo đầy đủ lượng: protit, lipit cần thiết cho cơ thể trong đó lượng gluxit chiếm 50% lượng calo chung của khẩu phần, protid chiếm 15%, lipit 35%.

Ví dụ thực tế về việc ăn gì tốt cho bệnh tiểu đường:

Một bệnh nhân tiểu đường nên ăn theo chế độ sau:

– Thực phẩm cung cấp gluxit:  Bánh mì khoảng 40 g, gạo 25g, mì sợi 30g, khoai tây 100g. Khoai mì tươi 60g, đậu 40g. 1 trái cam vừa, 1 trái chuối vừa, 1 trái táo, 100g nho, 250g dâu tây, 1 trái thơm, 1 trái xoài. Các loại trái cây vừa đều tương đương với 20g gluxit.

– Thực phẩm cung cấp protit: 100g thịt nạc xấp xỉ bằng 15-18g protit.

– Thực phẩm cung cấp lipit: 100g dầu ăn xấp xỉ bằng với 90-100g lipit.

Với lượng thực phẩm này  người bệnh tiểu đường sẽ cân bằng được lượng đường trong máu và không làm tăng thêm lượng đường đi vào.

Đó là ví dụ thực tế cho việc ăn gì tốt cho bệnh tiểu đường. Ngoài ra, với những người bệnh không quá khuôn khổ, không thể ép mình thực hiện đúng 100% chế độ ăn này có thể điều chỉnh lượng thực phẩm của mình theo những loại thức ăn sau:

  • Thức ăn chứa tinh bột

Nên sử dụng các loại bánh mì không pha trộn với phụ gia như: bánh mì đen, gạo lứt, khoai tây, khoai sọ… đảm bảo lượng tinh bột đưa vào cơ thể bằng 50 – 60% người thường. Dùng thường xuyên các loại: ngũ cốc thô, chà xát ít vì lớp vỏ có chứa nhiều Vitamin và khoáng chất. Thực hiện chế biến các loại thực phẩm trên chủ yếu là: luộc, hấp, nướng… (không dùng dầu).

an-gi-tot-cho-benh-tieu-duong1

Thực phẩm chứa tinh bột

  • Thức ăn chứa đạm

Hạn chế các loại thịt hộp, patê, xúc xích… thay vào đó hãy ăn cá, trứng sữa, các sản phẩm chế biến từ sữa, đậu…. Ưu tiên sử dụng các loại cá chích và cá mòi vì các loại cá này có chữa chất chống bệnh tim mạch và ung thư. Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn: thịt lợn, thịt bò đã lấy sạch mỡ, thịt gà không có da.

an-gi-tot-cho-benh-tieu-duong2

Các loại thực phẩm chứa đạm

  • Chất béo

Các bác sĩ khuyến cáo: lượng cholesteron đưa vào cơ thể bệnh nhân tiểu đường phải dưới 300mg mỗi ngày. Dùng dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu olive, dầu mè….cho các bữa ăn.

an-gi-tot-cho-benh-tieu-duong3

Các loại thực phẩm chứa chất béo

  • Rau, trái cây tươi

Sử dụng các loại trái cây tươi, mát và không quá ngọt. Đối với rau cũng vậy, hạn chế các loại rau, củ nhiều đường….

an-gi-tot-cho-benh-tieu-duong4

Rau củ và trái cây

Để biết thêm các thông tin và kiến thức ăn gì tốt cho bệnh tiểu đường. Liên hệ ngay tại đây:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here