Nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu khi bị đái tháo đường ở cả nam lẫn nữ

0

Nhiễm trùng đường niệu do tiểu đường gây ra từ nhiều yếu tố. Tính nhạy cảm gia tăng với thời gian dài hơn và mức độ nặng hơn của bệnh tiểu đường.  Hàm lượng glucose trong nước tiểu cao và các yếu tố miễn dịch của cơ thể khiếm khuyết có khuynh hướng nhiễm bệnh. Tăng đường huyết gây ra rối loạn chức năng bạch cầu trung tính bằng cách tăng mức độ canxi nội bào và can thiệp với actin, do đó, diapedesis và phagocytosis. Bệnh nấm Candida và bệnh mạch máu âm đạo cũng đóng một vai trò trong các bệnh nhiễm trùng tái phát.

Mức glucose trong nước tiểu tăng lên khi dùng liều cao hơn, những bệnh nhân như vậy dường như có nguy cơ gia tăng nguy cơ nhiễm trùng bộ phận sinh dục từ 3- 5 lần.

Theo thời gian, bệnh nhân tiểu đường có thể bị bệnh thận và hoại tử nhú thận, các biến chứng dẫn đến viêm đường tiết niệu. Tác động lâu dài của bệnh tiểu đường tiểu đường bao gồm trào ngược dòng nước tiểu và viêm đường tiết niệu tái phát. Tất cả những điều này có thể góp phần vào tần số và mức độ nghiêm trọng của viêm đường tiết niệu ở bệnh nhân tiểu đường ở nữ.

Đàn ông bị tiểu đường có nguy cơ cao mắc bệnh Peyronie, một tình trạng mà trong đó mô sẹo trong dương vật gây cương cứng phồng lên và gây đau đớn. Trước khi lo lắng, hãy nhớ rằng: dương vật đều biến đổi về hình dạng, và một đường cong nhỏ không phải là một việc gì quá to tát. Với bệnh Peyronie, dương vật cong lên đáng kể và có thể làm cho quan hệ tình dục, việc tạo khoái cảm và giữ cương cứng trở nên khó khăn và đau đớn. Bác sĩ có thể tư vấn cho bạn liệu có nên để đó hay dùng thuốc, phẫu thuật để chữa bệnh.

-Tiểu đường là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra rối loạn cương dương (từ thông thường là “liệt dương”, “Yếu sinh lý”). Người bị tiểu đường dù trẻ hay lớn tuổi, không sớm thì muộn cũng bị rối loạn cương: 35 – 75% nam giới bị tiểu đường có rối loạn cương đi kèm. Người càng trẻ tuổi bị tiểu đường thì khả năng rối loạn cương càng cao. Ngoài ra, 10 – 15% bệnh nhân có dấu hiệu đầu tiên là cương yếu, đến bác sĩ nam khoa để khám, bác sĩ cho làm xét nghiệm đường huyết thì phát hiện bệnh nhân bị tiểu đường.

-Ngoài biến chứng rối loạn cương, ít ai biết rằng tiểu đường còn gây vô sinh.

Sự ảnh hưởng của bệnh tiểu đường đến nam giới
                                              Sự ảnh hưởng của bệnh tiểu đường đến nam giới

Đối với nữ giới, quan hệ tình dục với quá ít chất bôi trơn có thể gây đau đớn. Khô âm đạo là một trong những lý do chính khiến phụ nữ bị tiểu đường đau khi quan hệ tình dục, và chất bôi trơn chính là biện pháp tốt nhất. Cho dù điều này kèm trong các hình thức điều trị estrogen cho phụ nữ bị khô âm vật trong thời kỳ mãn kinh hoặc không có khả năng sản xuất chất bôi trơn, mục tiêu cuối cùng vẫn là phải được bôi trơn trước khi quan hệ tình dục.

Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường cũng có nhiều nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs) và nhiễm nấm âm đạo hơn, do đó có thể dẫn đến quan hệ tình dục đau đớn. (Hãy yên tâm là những người bị bệnh tiểu đường cũng có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như những người không mắc bệnh.) Giảm nguy cơ bị nhiễm trùng tiểu hoặc nhiễm trùng nấm men bằng cách giữ cho lượng đường trong máu của bạn ở mức ổn định, và báo cho bác sĩ khi có dấu hiệu khó chịu đầu tiên.

                                  Sự ảnh hưởng của bệnh tiểu đường đến nữ giới

Điều trị biến chứng tình dục khi bị tiểu đường

Điều trị nhiễm trùng nấm âm đạo ở đàn ông Đái Tháo Đường

Tùy thuộc vào mức độ rối loạn chức năng tình dục, bạn có thể thấy được sự cải thiện khi nồng độ đường huyết được kiểm soát. Thậm chí nếu các biến chứng quá nặng đến mức khó có thể kiểm soát được bệnh tiểu đường, việc giữ mức đường trong máu có thể giúp ngăn chặn thiệt hại thêm. Một mẹo nhỏ: Bỏ hút thuốc lá. Thuốc lá gây ảnh hưởng đến vấn đề tình dục, và nó là nguyên nhân gây ra các tác động xấu cho phần còn lại của cơ thể.

Có một số phương pháp có lợi cho cả nam giới và nữ giới, bao gồm việc nói chuyện với bác sĩ chuyên về y học tình dục hay trao đổi thẳng thắn với một chuyên gia sức khỏe tâm thần. Hành động sau cuộc nói chuyện đó mới là yếu tố quyết định bởi vì các vấn đề quan hệ, cơ thể, căng thẳng, và các bệnh lý tình cảm khác có thể ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh trong đời sống tình dục của bạn. Bạn có thể quá tự nhạy cảm để bị kích thích, hoặc có thể bạn đang quá căng thẳng trong việc tìm kiếm cực khoái.

Hãy thử thay đổi lối sống. Kiểm soát bệnh tiểu đường chặt chẽ, bao gồm ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, và giảm căng thẳng, sẽ có lợi cho toàn bộ cơ thể của bạn chứ không riêng gì vài vùng trong cơ thể.

                                                                Cách hạn chế biến chứng tiểu đường

Điều trị nhiễm trùng nấm âm đạo ở phụ nữ Đái Tháo Đường

Nhiễm trùng nấm âm đạo rất dễ được phát hiện và phương pháp điều trị cũng rất đơn giản. Bình thường, nếu tuân thủ đúng theo lộ trình điều trị của bác sĩ thì bệnh có thể khỏi sau 5 – 7 ngày.

Đối với người bệnh đái tháo đường, mục tiêu điều trị hàng đầu vẫn là kiểm soát tốt đường huyết. Người bệnh cần sử dụng thuốc điều trị đầy đủ, kết hợp với chế độ ăn uống khoa học để duy trì đường huyết ổn định trong giới hạn cho phép.

Khi xuất hiện các triệu chứng của nhiễm trùng nấm âm đạo, người bệnh nên sớm đến gặp bác sĩ để được thăm khám phụ khoa và điều trị bệnh triệt để. Không nên tự ý dùng thuốc đặt vì nếu sử dụng không đúng loại thuốc và liều lượng phù hợp thì có thể gây nhờn thuốc, dẫn đến nhiễm nấm dai dẳng, kéo dài, rất khó điều trị…

Bên cạnh đó, nhiễm trùng nấm âm đạo có thể lây truyền qua quan hệ tình dục. Người chồng tuy không có xuất hiện các triệu chứng như nhiễm nấm âm đạo ở phụ nữ, nhưng có thể mang mầm bệnh. Do vậy, khi điều trị cần phải điều trị kết hợp cả vợ và chồng.

                                                                        Duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here