NGUYÊN NHÂN BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Ở TRẺ EM

0
4.1.1

cách phòng tránh tiểu đường

Ngày nay, xã hội phát triển hơn, hiên đại hơn công nghiệp hóa lan rộng dẫn đến việc  thay đổi lối sống thay đổi tiêu dùng, thay đổi thực phẩm và thay đổi môi trường, và trẻ em cũng mắc bệnh tiểu đường ngày càng nhiều. Trẻ em mắc bệnh tiểu đường là nỗi lo của rất nhiều cha mẹ vì con còn quá trẻ, cuộc đời còn dài mà phải đồng hành với căn bệnh mãn tính này đến suốt đời. Đâu là nguyên nhân bệnh tiểu đường ở trẻ em?

Nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường trẻ em cũng như người lớn đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Hai yếu tố được xem như là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh tiểu đường trẻ em là do gen di truyền và do môi trường sống.

  • Do gen di truyền:

family_dining_300

Có đến 90% trẻ em mắc bệnh tiểu đường rơi vào bệnh tiểu đường tuýp 1, nghĩa là bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin. Bệnh tiểu đường trẻ em tuýp 1 thường là do yếu tố gen di truyền, do rối loạn insulin và phải điều trị bằng insulin thay thế .

Ngoài yếu tố gen di truyềnn thì chế độ ăn uống, thừa cân, lười vận động cũng làm gia tăng bệnh tiểu đường tuýp 1.

  • Do môi trường sống:

Thói quen ăn uống và lối sống thiếu lành mạnh ở gia đình hay các môi trường xung quanh là nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường tuýp 2. Tình trạng trẻ bị béo phì, thừa cân có xu hướng làm gia tăng cao bệnh tiểu đường tuýp 2.

1356360165193

Một phần nguyên nhân là do cha mẹ chưa có chế độ ăn hợp lý và khoa học cho trẻ. Bồi bổ dinh dưỡng & ăn uống theo sở thích của trẻ mà không khuyến khích cho trẻ vận động thể dục hàng ngày.

Vì chưa nhận thức được nhiều hay hiểu nhiều về mức độ nguy hiểm của bệnh tiểu đường trẻ em, cũng như ý thức tự bảo vệ sức khỏe của mình, cộng thêm việc trẻ khó kìm hãm được các cơn “thèm ăn”, lười vận động, làm cho việc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 ở trẻ gặp nhiều khó khăn.

Do vậy, các bậc phụ huynh cần chăm sóc, giải thích, hướng dẫn, đề ra chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt cho trẻ nhưng vẫn phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để trẻ phát triển về thể chất và trí não. Các bậc phụ huynh hãy để ý đến hai nguyên nhân bệnh tiểu đường ở trẻ em như chia sẻ ở trên nhé.

Nguyễn Thị Hồng Tươi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here