NGUYÊN NHÂN BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

0

bb3e344454c74b60b526f8cf36726fcd

Bệnh tiểu đường là nguyên nhân chính gây ra các bệnh suy tim, suy thận, tai biến mạch máu não, đột quỵ…. Tỉ lệ người bệnh tiểu đường ngày nay ngày càng gia tăng, làm cho nhiều người lo lắng về căn bệnh này. Vậy thì nguyên nhân bệnh tiểu đường bắt nguồn từ đâu?

Bệnh tiểu đường có 2 loại chính. Tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường loại 2.

  1. Nguyên nhân bệnh tiểu đường tuýp 1:

photos.demandstudios.com-getty-article-78-212-78160281_XS

Tiểu đường tuýp 1 thường xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên, chiếm khoảng 10% số bệnh nhân bệnh tiểu đường. Nguyên nhân bệnh tiểu đường tuýp 1 chủ yếu do 3 nguyên nhân chính: di truyền, hệ thống miễn dịch suy giảm và môi trường sống.

  • Di truyền: do gia đình có người thân mắc bệnh tiểu đường tuýp 1, đặc biệt là cha hoặc mẹ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 thì khả năng di truyền sang con rất cao.
  • Suy giảm hệ thống miễn dịch: các tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch cơ thể tấn công tế bào beta làm tuyến tụy suy yếu và không sản xuất được insulin.
  • Môi trường, thực phẩm, virus và các độc tố: các yếu tố này thâm nhập vào cơ thể tấn công và phá hủy tế bào beta làm tuyến tụy suy giảm, gây nên bệnh tiểu đường tuýp 1.

2. Nguyên nhân bệnh tiểu đường tuýp 2:

fast_food

Bệnh tiểu đường tuýp 2 xảy ra ở mọi lứa tuổi từ trẻ em, người lớn, người già, chiếm tỉ lệ 90% số người mắc bệnh tiểu đường. Nguyên nhân bệnh tiểu đường tuýp 2 chủ yếu do lối sống sinh hoạt chưa lành mạnh, khoa học.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có 3 nguyên nhân chính: do di truyền, béo phì và lười vận động thể lực.

  • Di truyền: trong gia đình có người thân mắc bệnh tiểu đường thì nguy cơ bạn sẽ mắc bệnh tiểu đường nếu không biết cách kiểm soát chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý.
  • Thể trạng béo phì: cơ thể dư thừa calorie gây tình trạng kháng insulin, đến một lúc nào đó lượng insulin không còn đủ sức khống chế đường huyết, và dấu hiệu bệnh tiểu đường xuất hiện
  • Không vận động thể lực: do cơ thể nạp dinh dưỡng hàng ngày, nếu không luyện tập thể dục thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến tuyến tụy gây suy yếu dẫn đến mất khả năng sản xuất insulin và dần có biểu hiện bệnh tiểu đường. Vận động thể lực sẽ giúp giảm cân, tiêu hao lượng mỡ thừa và các tế bào sẽ nhạy cảm hơn với insulin.

Nguyễn Thị Hồng Tươi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here