TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG VÀ PHÒNG NGỪA BIẾN CHỨNG BẰNG CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG

0

Những điều cơ bản thiết yếu về ăn uống mà người bệnh tiểu đường cần phải biết trong việc điều trị bệnh tiểu đường

trị-bệnh-tiểu-đường-h2
Người đang điều trị bệnh tiểu đường cần ăn uống đúng giờ và không bỏ bữa ăn sáng.

 

Việc ăn uống đúng cách là vấn đề rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường. Hầu như, ban đầu người bệnh luôn cảm thấy nản khi phải áp dụng chế độ ăn uống cữ kiêng. Nhưng chỉ một thời gian ngắn, người bệnh tiểu đường sẽ quen dần với chế độ cữ kiêng thế này:

  • GIỜ GIẤC:

Giờ giấc ăn uống đều đặn, đúng giờ không bỏ bữa. Đặc biệt không được bỏ bữa ăn sáng hoặc không nên ăn quá no trong một bữa.

  • NÊN LÀM:

– Nên ăn uống đầy đủ thành phần các chất. Số lượng thực phẩm dùng hàng ngày phải ổn định, không biến động.

– Ăn nhiều thức ăn chứa chất xơ, các thực phẩm thô giàu vitamin và khóang chất. Các chất này đều có trong rau tươi và trái cây tươi.

– Rau xanh người bệnh có thể tự do ăn nhiều do có nhiều chất xơ sẽ làm chậm hấp thu đường và mỡ.

trị-bệnh-tiểu-đường-h3
Chất xơ, vitamin & khoáng chất có trong Rau tươi và Trái cây tươi rất tốt cho việc trị bệnh tiểu đường

 

– Hạn chế sử dụng thực phẩm có tính chất đường hấp thu chậm, nên ăn với một lượng vừa phải và có thể thay thế bằng các thực phẩm khác cho nhau: cơm, bún, cháo, khoai, và các thực phẩm chứa tinh bột như: ngũ cốc, hạt, củ…Chẳng hạn như, 1 ngày ăn ba bữa cơm & mỗi bữa ăn 1 chén cơm, thì có bữa ta ăn 1 chén cơm, có bữa ta ăn 1 tô bún hoặc có bữa ta ăn cháo thay thế.

  • NÊN TRÁNH:

– Tránh các thức ăn chứa nhiều cholesterol để phòng ngừa bệnh tim mạch và xơ vữa động mạch.

Hãy lưu ý: thủ phạm chính của bệnh tiểu đường là lượng chất béo có trong thức ăn và thức uống. Vì vậy, việc cắt giảm chất béo phải là hành động đầu tiên cần phải làm trong việc điều trị bệnh tiểu đường bằng chế độ ăn uống.

– Tránh các thực phẩm chế biến ở dạng chiên, xào, thức ăn nước uống đóng hộp, thực phẩm chế biến sẵn. Những thực phẩm chế biến sẵn hoặc đã qua tinh chế thường chứa nhiều chất béo, đường, muối và ít chất xơ.

– Không nên ăn các loại da động vật, phủ tạng động vật, trứng gia cầm, óc.

– Tiết chế sử dụng thịt đặc biệt đối với người có bệnh thận. Nếu có nấu nướng thịt, người bị tiểu đường nên sử dụng thịt nạc.

trị-bệnh-tiểu-đường-h4
Hãy kiêng những thức ăn – thức uống hấp thu nhanh lượng đường

 

– Không nên ăn mặn và nên uống nước thật nhiều để thông tiểu tiện giúp ngừa biến chứng bí đái.

– Tránh sử dụng những thức ăn thức uống hấp thu nhanh lượng đường như: nước ngọt, chè ngọt, sữa đặc, bánh kẹo các loại….. sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng rất nhanh làm cho bệnh trở nặng thêm.

*  Bệnh tiểu đường buộc phải điều trị lâu dài. Vì vậy để tránh ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hiện tại và tương lai, việc lựa chọn các thực phẩm thích hợp cũng như tránh các thực phẩm có hại là một việc người bị bệnh tiểu đường cần phải xác định ngay từ thời điểm ban đầu điều trị bệnh tiểu đường.

Tóm lại, chế độ ăn uống hợp lý rất quan trọng đối với người bị bệnh tiểu đường. Nếu ăn uống tùy tiện, lơ là thì dù cho có uống thuốc trị bệnh tiểu đường cũng không dẫn đến kết quả như mong muốn.

 

>> Nếu như bạn cầnTƯ VẤN hãy đặt câu hỏi tại đây: http://goo.gl/forms/9z52m3tGTD

Nguyễn Thị Hồng Tươi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here