BỆNH TIỂU ĐƯỜNG ĂN GÌ TỐT?

0

Nếu không có chế độ ăn uống hợp lí sẽ gây ảnh ảnh hưởng đến tình trạng bệnh. Vậy bệnh tiểu đường ăn gì tốt?

Tiểu đường còn được gọi là đái tháo đường là một bệnh nội tiết do trong cơ thể thiếu hoặc không có nội tiết tố insulin. Không có một chế độ dinh dưỡng dùng chung cho mọi bệnh nhân tiểu đường bởi mỗi bệnh nhân có cơ địa khác nhau, một hàm lượng đường huyết trong máu khác nhau. Những món ăn tốt cho bệnh tiểu đường không có tác dụng chữa bệnh mà giúp bệnh nhân không bị nặng thêm.

benh-tieu-duong-an-gi-tot

Bệnh tiểu đường ngày càng phổ biến

Hiểu được nguyên nhân gây bệnh, từ đó mọi người sẽ có thể biết được bệnh nhân tiểu đường ăn gì tốt? Người bệnh nên ăn các thực phẩm giàu chất xơ, có lượng chất béo bão hòa thấp, ít cholesterol. Chất xơ có nhiều trong rau xanh và các loại trái cây. Các loại rau xanh như cải xoăn, củ cải, bông cải xanh, rau bina,… có tác dụng giữ nước, hấp thụ axit giúp giảm đường huyết trong máu. Các loại trái cây tốt như: cam, chanh, dưa hấu, bưởi, dâu tây, việt quất, dưa lê, đu đủ, đào, bơ, kiwi… Mặc dù các loại trái cây có thể cung cấp cho bệnh nhân một lượng đường chậm hấp thu nên sẽ giúp cho lượng đường trong máu không quá cao hoặc quá thấp.

1-benh-tieu-duong-an-gi-tot

Bệnh tiểu đường ăn gì tốt

Bệnh nhân tiểu đường ăn thịt nạc cũng rất tốt cho sức khỏe. Bệnh nhân tiểu đường ăn gì tốt luôn là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Tại sao thịt là thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Đó là vì trong thịt nạc có một lượng đạm dồi dào, đồng thời có ít chất béo bão hòa có tác dụng giảm hàm lượng cholesterol trong máu. Thịt gia cầm (không có da), phần thịt thăn cần được phân bổ đều trong các bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt thịt bò là loại thịt chứa nhiều axit linoleic tổng hợp. Chất này có tác dụng cải thiện chức năng chuyển hóa lượng đường trong máu cơ thể.

Tiểu đường nên ăn các loại hải sản (tôm, sò, cá…) có nhiều axit béo và hàm lượng omega -3 cao nhằm giảm lượng cholestreol có hại cho cơ thể. Một số loại cá như cá bơn, cá hồi, cá trích, cá mòi, cá ngừ, cá rô phi… là những nguồn protein lí tưởng mà người bị đái tháo đường cần bổ sung thêm. Một số loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, hạt dẻ, hạt thông… có thể ngăn ngừa biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra.

Ngoài việc cung cấp cho thể những thực phẩm có lợi cho bệnh nhân tiểu đường, bạn cũng cần phải tránh những loại thực phẩm làm cho lượng đường huyết trong máu biến đổi tiêu cực: thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao, đồ ngọt…

Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ hữu ích và giúp các bạn biết được  bệnh nhân tiểu đường ăn gì tốt.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here