BỆNH TIỂU ĐƯỜNG KIÊNG ĂN GÌ?

0

Tiểu đường là một bệnh nội tiết do trong cơ thể thiếu hoặc không có nội tiết tố insulin. Chế độ ăn kiêng giữ một vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh tiểu đường.

Trong những năm gần đây, số lượng bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường ngày càng cao. Bệnh tiểu đường kiêng ăn gì trở thành câu hỏi chung của các bệnh nhân và các bạn có người nhà mắc bệnh.

benh-tieu-duong-nen-an-gi

Chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường như thế nào?

Bệnh nhân tiểu đường cần có chế độ ăn uống hợp lí, phù hợp tình trạng bệnh của bản thân mỗi người.

Trả lời cho câu hỏi bệnh tiểu đường kiêng ăn gì, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bệnh tuyệt đối tránh xa một số loại thực phẩm cấm. Những loại thực phẩm nằm trong danh sách cấm sẽ là nguy cơ làm tăng lượng đường trong máu kéo theo sự phát triển mạnh của căn bệnh tiểu đường.

– Đường mía: Thành phần của đường mía chủ yếu là glucose, fructose và sucrose… gây hại cho bệnh nhân tiểu đường vì thế bệnh nhân cần xem xét kĩ trước khi ăn.

– Trái cây khô: Dù cung cấp chất xơ cho cơ thể nhưng đồng thời trái cây khô lại chứa một hàm lượng lớn đường trong đó nên cần loại bỏ thực phẩm này trong thành phần bữa ăn hàng ngày.

– Thức ăn nhanh: Các loại thức ăn chế biến sẵn thường có nhiều chất béo bão hòa cao. Lượng chất béo này làm ăng cholesterol xấu tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và cả bệnh tim.

– Tuyệt đối tránh xa các loại đồ uống có cồn: rượu, bia…

– Sữa: Các chất béo có nhiều trong sữa sẽ làm giảm đề kháng của insulin. Do đó, người tiểu đường cần lưu ý chọn mua loại sữa không đường và tách béo để bổ sung dưỡng chất nếu muốn uống sữa.

1-benh-tieu-duong-kieng-an-gi

Thực phẩm hạn chế cho người tiểu đường

Một câu trả lời nữa cho thắc mắc bệnh nhân tiểu đường kiêng ăn gì là các bệnh nhân cần xem xét những loại thức ăn nằm trong danh sách hạn chế. Hầu như tinh bột đều có trong mọi bữa ăn của người dân Việt Nam. Tuy nhiênm đối với người mắc bệnh tiểu đường, họ cần hiểu rằng nó có hại cho cơ thể và cần phải hạn chế ăn tinh bột nếu muốn cải thiện nhanh chóng tình trạnh bệnh hiện tại. Chúng ta có thay thế các loại thực phẩm chính trong bữa ăn hàng ngày như: cơm, bún, phở, miếng, cháo, bánh canh, bánh mì, khoai… bằng các loại ngũ cốc, gạo lứt… Như thế sẽ có lợi hơn cho sức khỏe bệnh nhân.

Bài viết trên sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức để loại bỏ các loại thực phẩm không có lợi cho mình, bệnh tiểu đường kiêng ăn gì. Từ đó đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lí cho các bệnh nhân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here