BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Ở NAM GIỚI

0

Bệnh tiểu đường ở nam giới ngày càng nhiều và đa phần là do lối sống sinh hoạt gây nên. Bệnh tiểu đường nam giới chủ yếu rơi vào bệnh tiểu đường tuýp 2. Khi còn trẻ tuổi, có thể người bệnh chưa cảm thấy mức độ quan trọng của bệnh tiểu đường gây ra, nhưng đến độ tuổi 40 đến 50 trở đi, đàn ông mới cảm nhận được mức độ ảnh hưởng của bệnh.

Chúng ta thử xem qua một vòng tổng quan xem bệnh tiểu đường nam giới ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

  1. Giảm khả năng sinh lý

Đối với người mắc bệnh tiểu đường thì nội tiết tố nam testoterone bị giảm đi rất nhiều so với người không mắc bệnh tiểu đường, vì thế sẽ làm giảm mức độ ham muốn và suy yếu khả năng sinh lý.

Theo số liệu thống kê cho thấy có đến 70% đàn ông bệnh tiểu đường sẽ gặp tình trạng rối loạn cương dương khi các mạch máu xung quanh và các dây thần kinh không khỏe cho dù người bệnh đó có khao khát tình dục hay có kích thích tố nam khỏe mạnh đi chăng nữa thì rối loạn cương dương vẫn xảy ra.

2. Cảm giác khó chịu, bực bội

Người bệnh có cảm giác khó ở trong người, bực bội, mệt mỏi và cứ nghĩ rằng do cuộc sống, công việc căng thẳng… gây nên mà đâu biết rằng do bệnh tiểu đường đóng góp một phần.

Khi đường huyết tăng cao, ảnh hưởng đến cảm xúc đến hành động của người bệnh và gây ra tình trạng khó chịu, bực bội, nóng nảy.

3. Ngủ ngáy to

Hiện tượng ngáy to khi ngủ đến từ nhiều nguyên nhân, trong đó bệnh tiểu đường cũng là một nguyên nhân.

Theo nghiên cứu của Liên đoàn đái tháo đường Quốc tế, có khoảng 1/4 nam giới bị bệnh tiểu đường có hiện tượng tắc nghẽn hơi thở khi ngủ trong vòng 10 – 15 giây gây ra tình trạng ngáy. Do đó, khi đàn ông có hiện tượng ngáy to nên đi kiểm tra xem mình có mắc bệnh tiểu đường hay không.

4. Các vết thương lâu lành:

Khi bạn có các vết thương, vết trầy xước hoặc bầm tím lâu lành hơn bình thường thì bạn nên nghĩ đến căn bệnh tiểu đường. Vì khi đường huyết tăng cao, các mạch máu nhỏ bị nghẽn hay tổn thương và khó lưu thông đến các vết thương làm cho các vết thương lâu lành.

Ngoài ra, các hiện tượng ù tai, suy giảm thính lực do suy giảm chức năng thận hoặc đột nhiên thị lực tăng lên cũng xảy ra ở người nam giới bị bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường ở nam giới ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng cuộc sống, chất lượng làm việc của người bệnh. Vì lý do này, người bệnh cần hiểu rõ bệnh tình của mình để có những phương hướng điều trị tích cực, đặc biệt là điều chỉnh lối sống sinh hoạt hàng ngày của mình.

Nguyễn Thị Hồng Tươi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here