BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Ở TRẺ EM

0

Bệnh tiểu đường ở trẻ em đa phần 90% thuộc dạng bệnh tiểu đường tuýp 1, nghĩa là bệnh phụ thuộc insulin và điều trị bằng insulin suốt đời. Số còn lại thuộc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Bệnh tiểu đường trẻ em thuộc tuýp 1 thường do gen di truyền, còn bệnh tiểu đường trẻ em tuýp 2 do béo phì, do lối sống chưa khoa học của gia đình …..

Bệnh tiểu đường trẻ em thường có những biểu hiện trước đó mà người lớn chúng ta đa phần ít nghĩ đến việc con mình bị bệnh tiểu đường nên ít khi đưa con đi kiểm tra.

Khi nghi ngờ và đi kiểm tra ra thì việc điều trị cho con trở nên vất vả hơn, do con trong tuổi ăn tuổi lớn nên chưa ý thức được nhiều về những hậu quả của căn bệnh gây ra, và cha mẹ phải hỗ trợ con trong việc vừa điều trị bằng thuốc và vừa phải có kế hoạch ăn kiêng nghiêm túc để kiểm soát mức đường huyết nằm trong vùng an toàn..

Trẻ mắc bệnh tiểu đường cũng có những biểu hiện như người lớn bị bệnh tiểu đường như: thường mắc đi tiểu, ăn nhiều, uống nhiều, khát nhiều, thèm ăn ngọt, người mệt mỏi. Ngoài ra còn có những biểu hiện như đau bụng và đau đầu…

Việc điều trị bệnh tiểu đường trẻ em cần phải tuân thủ nghiêm chỉnh yêu cầu của bác sĩ từ quy định dùng thuốc, ăn uống, vận động hàng ngày thường xuyên …. để trẻ luôn có cuộc sống khỏe mạnh vui tươi như những đứa trẻ không mắc bệnh.

Trong vấn đề ăn uống hàng ngày, đối với trẻ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 cần giảm tinh bột, mỡ động vật và không cho trẻ ăn ngọt.

Đối với bệnh tiểu đường tuýp 2 ở trẻ em, cần lên kế hoạch ăn uống hàng ngày, hàng tuần cho trẻ như cân nhắc lượng đạm, tinh bột, chất xơ… trong các bữa ăn với hàm lượng bao nhiêu, hôm nay tăng hàm lượng chất nào bao nhiêu và giảm chất nào căn cứ vào chỉ số đường huyết đo được. Bên cạnh đó nếu gia đình có điều kiện thì thật là cần thiết chia nhỏ các bữa ăn ra cho trẻ để đường huyết được ổn định và không bị tăng cao sau khi ăn.

Và như thế thì mới kiểm soát được mức đường huyết của trẻ em bệnh tiểu đường, tránh được các biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là biến chứng hạ đường huyết của trẻ – biến chứng này làm não không được cung cấp đủ lượng đường và làm giảm sự phát triển của não, giảm sự thông minh và giảm thị lực của trẻ.

Nguyễn Thị Hồng Tươi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here