Bệnh tiểu đường sẽ nguy hiểm như thế nào khi bệnh nhân dùng thuốc lá

0

Đồ ngọt, các thực phẩm nhiều calo dường như là nỗi ám ảnh với những bệnh nhân tiểu đường. Bệnh nhân phải cực kỳ hạn chế những thực phẩm này, và có một chất khác còn khi sử dụng còn nguy hiểm hơn các thực phẩm trên là  thuốc lá. Thuốc lá được xếp vào “danh sách đen” những điều cấm kỵ với bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, khác với thực phẩm thuốc lá rất khó bỏ mà tác hại lại cực kỳ nguy hiểm.

Tác hại của thuốc lá đối với bệnh nhân tiểu đường

Tuy biết thuốc lá là rất nguy hiểm cho người bệnh tiểu đường- đa phần là nam giới nhưng ít người biết thực sự về tác hại của nó kinh khủng đến thế nào. Theo thống kê, những bệnh nhân bị tiểu đường mà vẫn sử dụng thuốc lá thì có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não cao gấp 4-12 lần so với người bệnh bị tiểu đường mà không sử dụng thuốc lá; nguy cơ xuất hiện các biến chứng thận gấp 2,2 lần so với bệnh nhân tiểu đường không dùng thuốc; hút thuốc cũng chính là yếu tố gây ra tử vong do bệnh mạch vành tim ở các bệnh nhân tiểu đường tuyp 2. Có thể thấy, thuốc lá chính là điều cấm kỵ với bệnh nhân tiểu đường.

Tại sao thuốc lá lại nguy hiểm với bệnh nhân tiểu đường như vậy

Tiểu đường được biết đến là một trong nhóm bệnh về rối loạn chuyển hóa. Những người mắc các bệnh về rối loạn chuyển hóa thường có tỷ lệ mắc các bệnh như tăng huyết áp, xơ vỡ động mạch cao hơn người bình thường.

Các chất có trong thuốc lá, điển hình như chất nicotin làm cho mạch máu bị thu hẹp cản trở việc lưu thông máu lên não; tiêu hao nhiều dưỡng chất và các khoáng tố như A, E,C, kẽm, crom…là các chất cần thiết cho bệnh nhân tiểu đường, làm tăng nguy cơ bị ung thư; đồng thời các chất trong thuốc làm giảm khả năng sản sinh insulin của tuyến tụy, điều này cực kỳ nguy hiểm với bệnh nhân tiểu đường vốn luôn trong tình trạng rối loạn insulin khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Có thể thấy, thuốc lá và tiểu đường không thể kết hợp với nhau. Việc dùng thuốc lá khi đang bị tiểu đường khiến bệnh có những chuyển biến tiêu cực và dễ đi đến những biến chứng nguy hiểm. Bệnh nhân sẽ dễ bị đột quỵ, đau tim là những bệnh có khả năng tử vong đột ngột cao. Ngoài ra việc dùng thuốc lá cũng là nguyên nhân dẫn đến các bệnh độc hại cho cơ thể như : hôi miệng, ung thư, tắc động mạch chi và các bệnh về tim, gan, phổi…

Lời khuyên cho bệnh nhân tiểu đường nghiện thuốc lá

WHO – Tổ chức Y tế thế giới mới đây vừa công bố, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới, trong đó cứ 2 người thì có một người hút thuốc lá. Dù biết những tác hại khôn lường của thuốc lá đối với bệnh của mình, tuy nhiên bệnh nhân tiểu đường vẫn rất khó để bỏ thuốc lá.

Cơ chế gây nghiện của thuốc lá là: Sau khi hút thuốc, chất nicotine trong thuốc sẽ tác dụng lên não gây cảm giác hưng phấn. Não bộ sẽ ghi nhận cảm giác hưng phấn đó, và sau khi chất nicotine dần giảm thì não sẽ nhận biết và kích thích gây cảm giác thèm muốn và ra hiệu cung cấp nicotine trở lại. Chính vì liên quan trực tiếp đến cảm giác nhất là trong cuộc sống nhiều bộn bề căng thẳng hiện nay nên việc bệnh nhân dù biết nguy hiểm vẫn tiếp tục dùng thuốc lá là để tạo cảm giác dễ chịu hơn cho mình.

Việc bỏ thuốc lá dù biết là cực kỳ khó khăn nhưng vẫn có nhiều người cai thuốc thành công, vì vậy nếu không muốn bệnh tiểu đường xấu đi nhanh thì bệnh nhân phải quyết tâm bỏ thuốc. Hãy người thân giúp đỡ, dùng những thực phẩm chức năng giúp giảm cơn thèm thuốc ( chú ý : thực phẩm chức năng không có tác dụng tiêu cực với bệnh tiểu đường ), hạn chế những áp lực cuộc sống trong thời gian cai thuốc. Thời gian đầu khá khó khăn nhưng sau một thời gian cảm giác thèm thuốc sẽ giảm dần và hết hẳn. Tuy nhiên, người cai thuốc lá thành công cũng không nên dùng lại dù chỉ một lần vì khả năng nghiện thuốc trở lại là rất cao.

Với những tác hại nguy hiểm của thuốc lá thì không chỉ những bệnh nhân tiểu đường mà cả những người bình thường nghiện thuốc lá cũng nên cai thuốc. Đã có rất nhiều người cai nghiện thuốc lá thành công, vì vậy bệnh nhân cũng không nên đặt nặng tâm lý trong khi cai thuốc lá, tâm lý thoải mái thì việc cai thuốc sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Có thể bạn cần biết:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here