CÁC BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

0

Ngày nay, cụm từ “bệnh tiểu đường” ngày càng phổ biến và được nhắc đến nhiều trong xã hội chúng ta vì đây là một trong những căn bệnh giết người thầm lặng có tỷ lệ tử vong cao và tốc độ gia tăng bệnh nhanh nhất.

Tuy nhiên, do nhận thức của người dân chúng ta còn hạn chế nên khi phát hiện ra mình mang bệnh thì thường đã quá muộn và bệnh đã có những biến chứng xảy ra trước đó lên nhiều bộ phận cơ thể như: hệ thần kinh, mắt, thận, da…. Dưới đây là một số biến chứng rất nguy hiểm mà người bệnh tiểu đường thường gặp :

Biến chứng ở MẮT: thị lực bị giảm, đục thủy tinh thể, hư võng mạc, quáng gà hoặc gây mù lòa…

Biến chứng ở HỆ THẦN KINH: các mạch máu nuôi dây thần kinh bị tổn thương, trở nên hẹp đi và các dây thần kinh sẽ không nhận được đủ chất dinh dưỡng và ôxy, dẫn đến các cảm giác bị giảm, người bệnh cũng có cảm giác như kiến bò hay ngứa ran tê bì hoặc kim châm ở các ngón tay, tay và chân bị yếu đi hoặc đau nhức… Các dấu hiệu này dễ gây ra những vết thương và loét ở bàn chân làm nhiễm trùng, hoại tử và phải cắt cụt chi để bảo toàn tính mạng. Ngoài ra, tổn thương thần kinh còn gây rối loạn chức năng tình dục và rối loạn chức năng dạ dày, ruột và bàng quang.

Biến chứng ở TIM: đây là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất và rất thường gặp của người bệnh tiểu đường. Bệnh nhân dễ bị các cơn đau thắt ngực, huyết áp cao, xơ cứng động mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não gây đột quỵ. Theo số liệu thống kê cho thấy, đến 65% tỉ lệ tử vong của bệnh tiểu đường là do tai biến mạch máu.

Biến chứng ở THẬN: chức năng lọc và bài tiết của thận bị suy giảm, khi để lâu ngày bệnh sẽ nặng dần lên dẫn đến bị suy thận. Ngoài ra, người bệnh tiểu đường dễ mắc bệnh nhiễm trùng tiết niệu gấp hai lần so với người bình thường.

Biến chứng ở DA: cơ thể dễ bị nhiễm trùng ở bất cứ bộ phận nào như: răng miệng, lợi, nhiễm trùng về da gây mụn nhọt, nấm, và viêm, ngứa ở âm hộ, quy đầu.

Ngoài ra, người bệnh tiểu đường có nguy cơ bị loãng xương cao và do sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm làm người bệnh dễ bị cảm lạnh và cúm.

Các biến chứng của bệnh tiểu đường rất nguy hiểm nhưng người bệnh có thể ngăn ngừa được các biến chứng trên, nếu như chúng ta kiểm soát tốt được hàm lượng đường trong máu.

Nguyễn Thị Hồng Tươi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here