CÁCH PHÒNG TRÁNH BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

0

Bệnh đái tháo đường (còn gọi là bệnh tiểu đường) là một căn bệnh nguy hiểm, làm cho cuộc sống người bệnh có tâm trạng không thoải mái trong vấn đề sinh hoạt – ăn uống, nếu bệnh trở nặng thì nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng rất cao.

Một phần do thời đại công nghiệp phát triển, sự lan rộng của bệnh, mà ngày càng nhiều người biết đến căn bệnh này. Nhiều người lo lắng và tự hỏi có “cách nào phòng tránh bệnh đái tháo đường?”, đặc biệt là những người có tuổi hay những người đang chớm tiền tiểu đường. Dưới bài viết này tôi sẽ chia sẻ cho bạn kiến thức về cách phòng tránh bệnh đái tháo đường.

  • Giảm cân:

Bạn có biết những người thừa cân có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường rất rất cao và chiếm đa phần là bệnh đái tháo đường loại 2. Khi cơ thể bạn thừa trọng lượng, bạn nên nghĩ ngay đến việc giảm cân nặng để đưa chỉ số cân nặng vào vùng an toàn bằng cách kiểm soát lượng clorie đưa vào cơ thể hàng ngày và tập luyện thể dục thường xuyên.

  • Ăn nhiều loại rau xanh, trái cây tươi:

Rau xanh và trái cây tươi có chỉ số đường huyết thấp luôn là lựa chọn đầu tiên và bắt buộc trong chế độ ăn uống của người bệnh đái tháo đường. Chính vì thế, để phòng tránh bệnh đái tháo đường bạn nên sử dụng nhiều rau xanh và trái cây tươi vì chính chất xơ trong 2 chủng loại này sẽ làm giảm lượng đường huyết trong máu.

  • Ngũ cốc tự nhiên nguyên hạt:

Sử dụng các loại ngũ cốc nguyên hạt tự nhiên sẽ giúp kiểm soát được lượng đường huyết trong máu dẫn đến giảm được nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Lưu ý, không sử dụng các lọai ngũ cốc chế biến sẵn

  • Không sử dụng thức ăn nhanh:

Thức ăn nhanh rất giàu chất béo và năng lượng dễ gây béo phì nếu sử dụng thường xuyên. Những bệnh nhân đái tháo đường thường không dám sử dụng thức ăn nhanh vì đường huyết sẽ tăng nhanh sau khi ăn. Nếu như bạn muốn phòng tránh bệnh đái tháo đường thì không nên sử dụng các thực phẩm dạng này.

  • Vận động thể lực thường xuyên:

Một cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng sẽ luôn đi kèm với việc luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên. Bạn có thể đi bộ, đạp xe, bơi lội, tập thể dục…. trong vòng 30 – 60phút mỗi ngày.

Khi bạn vận động thể lực đều đặn, nồng độ insulin và đường sẽ giảm đi, đốt cháy lượng mỡ thừa… Điều này rất hiệu quả cho bạn phòng tránh bệnh đái tháo đường.

  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ:

Khi bạn đã có tuổi hoặc bạn cảm thấy cơ thể có những biến chuyển hay dấu hiệu bất thường, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ và làm các xét nghiệm về chỉ số đường trong máu để phát hiện sớm bệnh hay có hướng phòng ngừa bệnh. Điều này càng cần thiết hơn nếu như bạn có người thân đã mắc bệnh đái tháo đường.

Nguyễn Thị Hồng Tươi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here