CHỈ SỐ TIỂU ĐƯỜNG

0

Người bệnh tiểu đường muốn phòng ngừa được các biến chứng nguy hiểm của việc tiểu đường thì ngoài việc có phương pháp ăn uống và sinh hoạt lành mạnh còn phải biết kiểm soát tốt chỉ số tiểu đường.

Người bị bệnh tiểu đường đầu tiên cần phải hiểu về các chỉ số tiểu đường như thế nào là ổn định là an toàn. Thực tế cho thấy rất nhiều người bệnh tiểu đường không hiểu rõ về các chỉ số này. Ở bài viết này tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về các chỉ số tiểu đường và các mức chỉ số như thế nào là nằm trong vùng an toàn.

  1. Chỉ số tiểu đường an toàn:
  • Đối với người bình thường: bình thường chỉ số đường huyết là 4mmol/L (72mg/dL). Khi hoạt động, chỉ số đường huyết có thể giao động từ 4,4mmol – 6,1mmol/L (82mg/dL – 110mg/dL). Sau khi ăn khoảng 1 giờ, chỉ số có thể lên đến 7,8mmol/L (140mg/dL).
  • Đối với người bệnh tiểu đường: chỉ số đường huyết an toàn trước bữa ăn giao động trong khoảng 5mmol/L – 7,2mmol/L (90mg/dL – 130mg/dL). Sau khi ăn được khoảng từ 1 giờ đến 2 giờ, chỉ số đường huyết sẽ dưới 10mmol/L (180mg/dL). Mức đường huyết trước khi đi ngủ thường rơi vào khoảng từ 6mmol/L – 8,3mmol/L (110 – 150mg/dL).

2. Chỉ số HbA1c:

Chỉ số HbA1c cho biết mức đường có trong máu trong suốt thời gian 3 đến 4 tháng nay. Với chỉ số này, người bệnh sẽ thấy được các biến chứng có thể xảy ra với chính  bản thân mình.

Nếu chỉ số HbA1c nhỏ hơn 7%, nghĩa là người bệnh đang kiểm soát được bệnh tiểu đường. Nếu chỉ số HbA1c cao hơn 7%, người bệnh chưa kiểm soát bệnh tiểu đường đồng thời có thể xảy ra các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.Review Android Smartphone

Trên đây là các chỉ số quan trọng của bệnh tiểu đường. Người bệnh cần nắm rõ các chỉ số tiểu đường này để tự điều chỉnh và giữ được nồng độ đường trong máu nằm trong vùng an toàn. Bên cạnh đó các bác sĩ sẽ có phương án điều trị thích hợp dựa trên các chỉ số tiểu đường.

Nguyễn Thị Hồng Tươi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here