DẤU HIỆU BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 2

0

Xã hội ngày càng phát triển, công nghiệp hóa và đô thị hóa mở rộng đã làm thay đổi lối sống sinh hoạt, phong cách làm việc cũng như cách thức tiêu dùng thực phẩm. Những thay đổi này làm gia tăng số người bệnh tiểu đường, trong đó người bệnh tiểu đường Tuýp 2 chiếm đến 90% số người bệnh và người bệnh tiểu đường Tuýp 2 thường có những dấu hiệu như sau:

  1. Đi tiểu nhiều: khi lượng đường dư thừa trong máu làm thận bị tràn đầy đường do khả năng giữ lại đường của thận vượt quá mức, gây ra lượng nước tiểu cần thải ra ngoài. Người bệnh cảm thấy muốn đi tiểu thường xuyên và có hiện tượng hay đi tiểu vào ban đêm.
  2. Khát nước nhiều: khi đi tiểu nhiều, cơ thể cần bổ sung thêm lượng nước để bù lại lượng nước bị mất đi. Do đó người bệnh sẽ cảm thấy khô miệng và khát nước nhiều.
  3. Ăn nhiều và cảm thấy nhanh đói: đây là một trong những dấu hiệu bệnh tiểu đường tuýp 2, do không có đủ Insulin để chuyển đường vào tế bào làm cơ thể cảm thấy thiếu năng lượng gây đói và muốn ăn nhiều.
  4. Giảm cân rõ rệt: mặc dù ăn nhiều nhưng cơ thể không thể xử lý được calorie trong thức ăn cùng với việc nguồn năng lượng là đường bị mất qua nước tiểu dẫn đến tình trạng giảm cân nhanh chóng.
  5. Mệt mỏi và cảm thấy thiếu sức: do Insulin không thể chuyển hóa glucose trong máu thành năng lượng làm cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi. Bên cạnh đó, việc đi tiểu ban đêm thường xuyên làm giấc ngủ không yên cũng sinh ra mệt mỏi và cáu gắt.
  6. Mờ mắt: khi lượng đường trong máu cao ảnh hưởng đến các mạch máu xung quanh mắt gây sưng thủy tinh thể trong mắt, làm giảm khả năng tập trung rõ và người bệnh có cảm gíac nhìn mờ, không rõ.
  7. Vết thương lâu lành: đường huyết tăng cao ngăn chặn bạch cầu hoạt động bình thường làm các vết thương, vết trầy xước hay vết thâm tím trở nên lâu lành.
  8. Viêm nhiễm : người bệnh tiểu đường dễ mắc bệnh nhiễm nấm, nhiễm đường tiết niệu, nhiễm nấm sinh dục…. do hệ thống miễn dịch bị giảm nhiều và vi khuẩn hay nấm cũng phát triển khá tốt trong môi trường giàu đường.
  9. Mắc các bệnh về da, tay chân bị tê ngứa: một dấu hiệu của bệnh tiểu đường tuýp 2 là có cảm giác da bị khô, ngứa. Một số vùng da đầu gối, khủy tay, quanh cổ, nách, bẹn và trán có dấu hiệu nhăn và thâm sẫm màu lại. Hơn nữa, bàn tay và bàn chân cảm thấy bị tê, ngứa ran hay nhói đau.
  10. Rối loạn chức năng tình dục : người bệnh tiểu đường tuýp 2 có dấu hiệu giảm ham muốn tình dục, bất lực ở nam giới và khô âm đạo ở nữ…. đó là nguyên nhân do bệnh tiểu đường gây ra các tổn thương ở mạch máu làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh ở bộ phận sinh dục.

Nguyễn Thị Hồng Tươi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here