DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG (Phần 1)

0

dinh-dưỡng-cho-người-bệnh-tiểu-đường-h10
Chế độ đinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường là điều then chốt giúp kiểm soát được bệnh tiểu đường

Xã hội ngày càng phát triển, nền công nghiệp hóa hay đô thị hóa phát triển dẫn đến rất nhiều thay đổi từ phong cách sống, phương thức làm việc, cách tiêu dùng thực phẩm… Những yếu tố này cũng góp phần cho bệnh tiểu đường ngày càng lan rộng từ thành thị đến nông thôn.

Bỏ qua yếu tố di truyền thì đa phần người mắc bệnh tiểu đường đến do cách sinh hoạt, cách sống, cách ăn uống chưa lành mạnh. Những khoản này nếu như chúng ta để ý điều chỉnh hợp lý thì có thể ngăn ngừa được bệnh tiểu đường một cách dễ dàng. Ở bài viết này, tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về “dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường” ở một số loại thực phẩm:

  1. Bí đỏ (bí ngô):

 

dinh-dưỡng-cho-người-bệnh-tiểu-đường-h11
Ngoài tác dụng giảm mỡ, bí đỏ còn có khả năng hỗ trợ việc phục hồi các tế bào tuyến tụy

Bí đỏ rất giàu hàm lượng sắt, có nhiều chất khoáng và vitamin. Hành trình của người bệnh tiểu đường cần thiết gắn kết với bí đỏ bởi vì các công dụng quá tuyệt vời của nó: chỉ số đường huyết rất thấp, có tác dụng giảm mỡ, đặc biệt bí đỏ có khả năng phục hồi được các tế bào tuyến tụy giúp sản sinh ra chất insulin trong cơ thể.

2. Khổ qua (mướp đắng):

dinh-dưỡng-cho-người-bệnh-tiểu-đường-h12
Chế độ ăn dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường nên sử dụng khổ qua thường xuyên

Khổ qua có tính hàn, giải nhiệt và giải độc cơ thể. Khổ qua rất tốt cho người bị tiểu đường bởi có tác dụng giảm mỡ, giảm sự hấp thu lượng đường trong cơ thể và ổn định đường huyết. Tuy nhiên, phụ nữ có thái nên thận trọng khi dùng trái khổ qua.

3. Bông cải xanh (súp lơ xanh):

dinh-dưỡng-cho-người-bệnh-tiểu-đường-h13
Bông cải xanh có tác dụng ổn định đường huyết

Bông cải xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ cho việc ngăn ngừa ung thư, có lợi cho tim mạch. Chất chống oxy hóa trong bông cải xanh giúp điều hòa sự ổn định đường huyết bệnh nhân tiểu đường

4. Măng tây:

dinh-dưỡng-cho-người-bệnh-tiểu-đường-h14
Măng Tây – một thực phẩm vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe người mắc bệnh tiểu đường

Măng tây là một loại rau xanh rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Sử dụng măng tây giúp cho việc tăng cường hàm lượng insulin trong cơ thể và kiểm soát được lượng đường trong máu

5. Đậu bắp:

dinh-dưỡng-cho-người-bệnh-tiểu-đường-h15
Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường rất tốt nếu sử dụng đậu bắp thường ngày

Trái đậu bắp rất giàu dinh dưỡng: protein, acid folic, chất xơ, vitamin…. Đậu bắp có tác dụng làm chậm hấp thu đường trong máu. Nếu người bệnh tiểu đường dùng đậu bắp hàng ngày sẽ giúp cho việc kiểm soát đường huyết ổn định hơn.

(còn tiếp)

Nguyễn Thị Hồng Tươi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here