NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 1

0

Bệnh tiểu đường tuýp 1 thuộc bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin do tuyến tụy không sản xuất được insulin để chuyển hóa lượng đường thành năng lượng cho cơ thể hoạt động. Bệnh tiểu đường tuýp 1 thường xảy ra ở trẻ em và độ tuổi dưới 30.

Nguyên nhân chính xác gây ra bệnh tiểu đường tuýp 1 đến nay vẫn chưa rõ, và đa phần người bệnh tiểu đường tuýp 1 có liên quan đến một số nguyên nhân sau:

  • Do di truyền: nếu trong gia đình có cha hay mẹ bị bệnh tiểu đường, đặc biệt là gen di truyền tiểu đường tuýp 1 thì con có khả năng mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 rất cao.
  • Hệ thống miễn dịch suy giảm: các tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào beta trong tuyến tụy làm tuyến tụy suy yếu và không sản xuất được insulin.
  • Môi trường, lối sống, thực phẩm và các độc tố: đây là một trong những nguyên nhân các vi khuẩn, virus hay các độc tốc thâm nhập vào cơ thể và phá hủy các tế bào beta của tuyến tụy gây nên bệnh tiểu đường tuýp 1.

Khi mắc bệnh tiểu đường tuýp 1, người bệnh sẽ sống suốt đời với căn bệnh này và cần tiêm insulin thường xuyên để bổ sung insulin bị thiếu hụt cho cơ thể.

Ngoài ra, người bệnh cần nắm rõ các nguyên nhân gây bệnh để có cách điều trị tương thích và biện pháp phòng tránh những biến chứng có thể xảy ra. Chẳng hạn như, nếu nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1 do di truyền thì người bệnh cần điều trị sớm, nếu nguyên nhân khách quan từ môi trường, lối sống hay virus…thì cần điều chỉnh cách sinh hoạt, ăn uống nhằm tránh các virus có hại xâm nhập vào cơ thể.

Nguyễn Thị Hồng Tươi