NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG (Phần 1)

0
BENH TIEU DUONG
bệnh tiểu đường
những-điều-cần-biết-về-bệnh-tiểu-đường-h2
Hãy đến bác sĩ để hiểu rõ về bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường, là loại bệnh mãn tính do rối loạn chuyển hóa chất đường trong máu khi tuyến tụy không sản xuất insulin hay lượng insulin không đủ để vận chuyển chất đường trong máu đến các tế bào. Hay bệnh tiểu đường hiểu đơn giản hơn, là do lượng đường trong máu luôn cao, vượt quá mức giới hạn cho phép. Một số những điều cần biết về bệnh tiểu đường như sau:

 

Có mấy loại bệnh tiểu đường?

Bệnh tiểu đường có 3 loại chính: bệnh tiểu đường loại 1, bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tiểu đường thai kỳ.

Bệnh tiểu đường loại 1 còn gọi là bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin, nghĩa là bạn sẽ sử dụng insulin suốt đời. Bệnh thường xảy ra ở trẻ em và ở độ tuổi dưới 30.

Bệnh tiểu đường loại 2 không tạo ra đủ insulin để duy trì mức độ đường trong máu. Bệnh xảy ra ở độ tuổi trên 40 và chiếm tỷ lệ 90% tổng số người bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường thai kỳ xảy ra ở thai phụ khi mang thai từ tuần 24 đến tuần 28

những-điều-cần-biết-về-bệnh-tiểu-đường-h3
Khát nước là một trong những triệu chứng của bệnh tiểu đường

Triệu chứng bệnh tiểu đường như thế nào?

Người bệnh tiểu đường thường có những triệu chứng chung như sau: đói nhiều, khát nhiều, uống nhiều, gầy nhiều, đi tiểu đêm, nhìn mờ, bất lực, vết thương lâu lành, tay chân tê ngứa…..

 

Các biến chứng của bệnh tiểu đường:

Bệnh tiểu đường dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm sau nếu không điều trị đúng phương pháp cũng như không kiểm soát được lượng đường trong máu:

Biến chứng tim mạch: bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, đột quỵ…. Có đến 80% cái chết bệnh tiểu đường do biến chứng bệnh tim mạch.

Biến chứng thận: nếu không điều trị đúng, bệnh tiểu đường sẽ gây ra suy thận hoặc mắc bệnh thận giai đoạn cuối và người bệnh phải chạy thận nhân tạo để duy trì kéo dài cuộc sống.

những-điều-cần-biết-về-bệnh-tiểu-đường-h4
Tiểu đường có thể gây ra mù mắt

Biến chứng mắt: khi võng mạc mắt bị tổn thương do bệnh tiểu đường, nếu người bệnh không điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ mù lòa vĩnh viễn.

Biến chứng thần kinh: bệnh mạch máu ngoại biên do bệnh tiểu đường gây ra làm tay chân ngứa, tê, sưng, đau nhức ….. dễ dẫn đến loét chân, chi bị nhiễm trùng và nguy cơ cắt cụt chi.

(còn tiếp)

 

*** Nếu như bạn cần TƯ VN điều gì  NHẤP tại đây: http://goo.gl/forms/9z52m3tGTD

 

Nguyễn Thị Hồng Tươi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here