Tại sao đi bộ tốt cho người tiểu đường?

0

Tập thể dục đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị các loại bệnh, không loại trừ bệnh tiểu đường. So với các liệu pháp tập thể dục khác, đi bộ không tốn kinh phí tiền bạc, không khó khăn rắc rối như điều chỉnh ăn uống và không tốn kém như dùng thuốc. Bài viết này sẽ giải thích tại sao đi bộ tốt cho người tiểu đường và cách đi bộ đúng cách dành cho người tiểu đường.

Đi bộ giúp phòng ngừa tiểu đường cho người tiền tiểu đường
Nghiên cứu của Đại học Duke chỉ ra rằng đi bộ có thể giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường tốt hơn chạy bộ. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu những người bị tiền tiểu đường đi bộ nhanh hoặc chạy bộ khoảng 22km/tuần trong 6 tháng. Họ phát hiện ra rằng những người trong nhóm đi bộ cải thiện khả năng dung nạp đường tốt hơn gần 6 lần so với những người chạy bộ. Nguyên nhân là khi tập luyện ở mức vừa phải như đi bộ tầm 4,5km, cơ thể sử dụng axit béo tích trữ để làm “nhiên liệu” nhiều hơn là khi tập luyện cường độ mạnh như chạy bộ với quãng đường tương tự.

                 
Đây là tin tốt cho người có nguy cơ tiểu đường: quá nhiều axit béo có thể khiến cơ thể khó xử lý hormon insulin hơn. Và nếu cơ thể không sử dụng insulin một cách hiệu quả, các tế bào sẽ không thể hấp thu đường từ trong máu. Vì vậy, cơ thể cần nhiều insuslin hơn để cố gắng bù đắp. Cuối cùng, bạn không thể sản xuất đủ insulin để loại bỏ đường huyết một cách hiệu quả, điều này gây nên tiền tiểu đường và tiểu đường.
Cho đến khi nghiên cứu thêm được thực hiện, vẫn chưa rõ đi bộ có ảnh hưởng tới cơ thể của người khỏe mạnh theo cách nó tác động tới người bị tiền tiểu đường hay không. Nếu bạn bị tiền tiểu đường, tức là có đường huyết tương lúc đói ở mức 100-125mg/dL hoặc tiểu đường – tức đường huyết 126mg/dL hoặc cao hơn, bạn nên đi bộ.

Đi bộ giúp hỗ trợ điều trị tiểu đường
Đại học Y khoa Thể dục thể thao Hoa Kỳ và Hội Đái tháo đường Hoa Kỳ đã đưa ra mối liên quan giữa đi bộ và đái tháo đường như sau: “Đi bộ đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và kiểm soát kháng insulin, tiền đái tháo đường, đái tháo đường thai kỳ, đái tháo đường tuýp 2, và các biến chứng về sức khỏe liên quan đến đái tháo đường, cải thiện hoạt động của insulin và có thể hỗ trợ việc kiểm soát glucose máu, lipid máu, huyết áp, giảm nguy cơ tim mạch, giảm tử vong…”
Đi bộ tốt cho người tiểu đường vì nó có tác dụng tuyệt vời trong việc làm hạ và ổn định glucose máu. Có những tác động tuyệt vời như đã kể trên, đi bộ lại là một liệu pháp dễ dàng thực hiện và không tốn tiền. Cách vận động thể dục nhẹ nhàng, dễ thực hiện, không quá gắng sức, phù hợp với mọi lứa tuổi, nhất là người lớn tuổi. Đi bộ hoàn toàn phù hợp với những bệnh nhân tiểu đường nặng không chơi được các môn thể thao có vận động mạnh gắng sức như cầu lông, tennis, bóng bàn, bóng đá…

Người bệnh tiểu đường nên đi bộ như thế nào?
Ngoài việc đi bộ tốt cho người bị tiểu đường, nó còn giúp điều trị và phòng nhiều bệnh khác như bệnh tim mạch, cơ xương khớp, bệnh chuyển hóa…Theo khuyến cáo của các tổ chức quốc tế, thời gian đi bộ ngắn đối với người bệnh nên là: mỗi lần đi bộ khoảng 30 – 60 phút, tối thiểu 3 lần mỗi tuần, đi đều đặn hàng ngày thì tốt hơn rất nhiều. Có thể chia ra mỗi ngày đi bộ 2 lần, mỗi lần ít nhất 30 phút.
Đi bộ có thể thực hiện trong nhà hay ngoài trời. Khi thời tiết xấu hay đi đứng khó khăn có thể đi bộ trong sân hoặc hành lang, đi bộ có tay vịn, lên xuống cầu thang trong nhà. Đi bộ ảnh hưởng tích cực đến cơ thể không phụ thuộc vào tốc độ nên có thể điều chỉnh tốc độ đi bộ theo sức khỏe từng người, trung bình đi bộ 05 km/h.
Với những người tiền tiểu đường hoặc những người tiểu đường chưa nặng, nên kết hợp thêm hình thức chạy bộ. Vì tập luyện cường độ cao là cần thiết để tăng cường sức khỏe tim cũng như cải thiện độ vận động và các chức năng khác của cơ thể. Kết hợp hai hình thức tập luyện này một cách có kế hoạch có thể giúp bạn có được lợi ích lớn nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here